Giá dầu tại thị trường châu Á giảm do đồng USD mạnh lên

Chiều ngày 28/9, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,02 USD (1,2%) xuống 85,25 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 97 xu Mỹ (1,2%) xuống 77,53 USD/thùng.
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm do đồng USD mạnh lên ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á giảm hơn 1% trong phiên ngày 28/9 do đồng USD mạnh lên và lượng dầu từ các kho chứa dầu thô tăng lên đã “lấn át” sự hỗ trợ từ việc cắt giảm sản lượng của Mỹ do bão Ian đổ bộ.

Chiều ngày 28/9, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,02 USD (1,2%) xuống 85,25 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 97 xu Mỹ (1,2%) xuống 77,53 USD/thùng. Hai hợp đồng dầu chủ chốt này đã tăng hơn 2% trong phiên trước.

Đồng USD đã chạm mức “đỉnh” mới của 20 năm so với rổ tiền tệ chính trong phiên 28/9 trong bối cảnh lãi suất trên thế giới ngày càng tăng gây ra những lo ngại về suy thoái kinh tế. Đồng USD mạnh lên làm giảm nhu cầu dầu, khiến mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn cho những người nắm giữ đồng tiền tệ khác.

Nhà phân tích Tina Teng của công ty CMC Markets cho hay sự chú ý của nhà đầu tư hiện không phải là vấn đề nguồn cung vì tình trạng hỗn loạn trên thị trường trái phiếu đã tác động đến những tài sản rủi ro, cùng với đồng USD vẫn giữ ở mức cao, gây áp lực lên giá dầu.

Các nguồn tin thị trường dẫn số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 4,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/9, trong khi dự trữ xăng giảm khoảng 1 triệu thùng. Trong khi đó, dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng khoảng 438.000 thùng.

[Giá dầu trên thị trường châu Á tăng hơn 1% trong chiều 27/9]

Báo cáo này được đưa ra trước báo cáo chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 29/9 theo giờ Việt Nam.

Ngày 27/9, Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu năm 2023 do nhiều đồn đoán về nhu cầu suy yếu và đồng USD mạnh hơn.

Các nhà sản xuất đã bắt đầu cho nhân viên trở lại các giàn khoan dầu ngoài khơi làm việc sau khi phải đóng cửa để đề phòng bão Ian đổ bộ vào vùng vịnh Mexico của Mỹ hôm 27/9.

Theo Cơ quan quản lý ngoài khơi Cục Thực thi An toàn và Môi trường (BSEE), có khoảng 190.000 thùng dầu, tương đương 11% tổng sản lượng của vùng Vịnh, đã bị cắt giảm mỗi ngày.

Các nhà sản xuất đã mất 184 triệu phút khối khí tự nhiên, tương đương gần 9% sản lượng hàng ngày. Các nhân viên đã được sơ tán khỏi 14 khu vực sản xuất và các giàn khoan.

Ian là cơn bão đầu tiên trong năm nay làm gián đoạn hoạt động sản xuất dầu và khí đốt ở vùng Vịnh Mexico của Mỹ, nơi sản xuất khoảng 15% dầu thô và 5% khí tự nhiên khô của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục