Nhật Bản giữ nguyên đánh giá triển vọng kinh tế năm 2021

Báo cáo mới nhất của Nhật Bản về tình hình kinh tế tổng thể được đưa ra khi Tokyo bước vào tình trạng khẩn cấp lần thứ tư từ ngày 12/7, do số ca mắc COVID-19 mới tăng vọt.
Nhật Bản giữ nguyên đánh giá triển vọng kinh tế năm 2021 ảnh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bản đánh giá kinh tế hàng tháng mới nhất của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 19/7 vẫn giữ  quan điểm rằng nền kinh tế nước này tiếp tục suy yếu trong một số lĩnh vực, khi các biện pháp hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến tiêu dùng trong tháng Bảy.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho hay nền kinh tế đang cho thấy sự yếu kém gia tăng ở một số thành phần và vẫn trong tình trạng nghiêm trọng do tác động của đại dịch. Đây là tháng thứ ba liên tiếp Văn phòng sử dụng cùng từ ngữ như vậy, sau khi hạ mức đánh giá cho nền kinh tế vào tháng Năm.

Văn phòng vẫn giữ quan điểm về hoạt động tiêu dùng cá nhân, nói rằng lĩnh vực này đã tiếp tục suy yếu trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong chi tiêu cho dịch vụ. 

Cũng theo bản đánh giá, Văn phòng đã nâng đánh giá về tâm lý của doanh nghiệp, cho rằng đã xuất hiện những chuyển biến tích cực dù vẫn còn một số khía cạnh nghiêm trọng. Báo cáo theo quý Tankan của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hồi đầu tháng này cũng đưa ra nhận định tương tự đối với lòng tin của các doanh nghiệp lớn tại nước này.

[Anh lập kế hoạch kích thích giao thương với 70 nước đang phát triển]

Về giai đoạn tới, Văn phòng giữ nguyên đánh giá như báo cáo hồi tháng Sáu với nhận định rằng nền kinh tế dự kiến sẽ khởi sắc khi Chính phủ Nhật Bản đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, Văn phòng cũng cảnh báo rằng nước này cần chú ý sát sao đến tác động của đại dịch đối với hoạt động kinh tế nội địa cũng như nước ngoài.

Báo cáo mới nhất của Nhật Bản về tình hình kinh tế tổng thể được đưa ra khi Tokyo bước vào tình trạng khẩn cấp lần thứ tư từ ngày 12/7, do số ca mắc COVID-19 mới tăng vọt sau khi tình trạng khẩn cấp thứ ba mới kết thúc vào cuối tháng trước.

Tình trạng khẩn cấp do đại dịch sẽ kéo dài đến ngày 22/8 đối với Thủ đô Tokyo và quận đảo Okinawa, bao trùm toàn bộ thời gian diễn ra Thế vận hội Tokyo kéo dài từ 23/7 đến 8/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục