Nhat Ban han che dau tu nuoc ngoai vao linh vuc cong nghe thong tin hinh anh 1(Nguồn: cryptonewsz.com)

Kể từ tháng 8 năm nay, Nhật Bản sẽ hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các công ty công nghệ thông tin của nước này nhằm ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin và công nghệ nhạy cảm ra nước ngoài.

Thông báo này được đưa ra hơn 1 tuần sau khi Chính phủ Mỹ quyết định cấm các doanh nghiệp trong nước cung cấp linh kiện cho Công ty Công nghệ Huawei của Trung Quốc vì các lý do an ninh, đồng thời đưa công ty này vào danh sách các doanh nghiệp mà các doanh nghiệp Mỹ phải xin phép trước khi giao dịch.

Ngoài công nghệ thông tin, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ bổ sung thêm 14 lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực chế tạo điện thoại di động và máy tính, vào danh sách hạn chế đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, Tokyo cũng tăng số lượng doanh nghiệp bị hạn chế đầu tư nước ngoài thuộc 5 lĩnh vực đang bị hạn chế đầu tư nước ngoài.

Theo quy định mới, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải thông báo cho Chính phủ Nhật Bản khi họ muốn sở hữu nhiều hơn 10% cổ phần ở các doanh nghiệp niêm yết hoặc mua cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết.

Sau đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét liệu các giao dịch như vậy có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của nước này hay không./.

Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)