Tổng thống Pháp khẳng định không "tẩy chay" tập đoàn Huawei

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định nước Pháp không có ý định gây trở ngại cho Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc hay khởi động cuộc chiến công nghệ dưới bất kỳ hình thức nào.
Tổng thống Pháp khẳng định không "tẩy chay" tập đoàn Huawei ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 16/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định nước Pháp không có ý định gây trở ngại Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc hay khởi động cuộc chiến công nghệ dưới bất kỳ hình thức nào.

Tuyên bố trên đưa ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ Mỹ ra sắc lệnh cấm các công ty của nước này sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Paris, Tổng thống Macron nhấn mạnh quan điểm của Pháp là không gây khó dễ cho Huawei hoặc bất kỳ công ty nào, điều này là để đảm bảo an ninh quốc gia Pháp và chủ quyền của Liên minh châu Âu.

Theo ông, khởi động một cuộc chiến công nghệ hay thương mại là không thích hợp.

Trong khi đó, cùng ngày, cựu lãnh đạo Cơ quan tình báo Anh MI6 Richard Dearlove cho rằng Chính phủ Anh cần cân nhắc lại quyết định cho phép tập đoàn Huawei tham gia xây dựng mạng lưới 5G.

Trong lời mở đầu của một báo cáo về Huawei do Tổ chức Henry Jackson thực hiện, ông Dearlove, người từng lãnh đạo MI6 từ năm 1996-2004, cho rằng Chính phủ Anh vẫn còn thời gian xem xét lại quyết định, và nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục đưa ra kiến nghị với các chinh phủ sau này.

[Anh quan ngại về sự xâm nhập mạng ' đáng kể và phổ biến' từ Trung Quốc]

Ông cho rằng khả năng kiểm soát thông tin liên lạc và dữ liệu, vốn chuyển tải qua cơ sở hạ tầng của Huawei sẽ là cách thức để nắm kiểm soát xã hội và nhiều quốc gia khác.

Hồi cuối tháng Tư vừa qua, nhật báo Telegraph đưa tin Thủ tướng Anh May đã "bật đèn xanh" để Huawei hỗ trợ xây dựng mạng viễn thông 5G.

Theo báo trên, bất chấp cảnh báo của Mỹ và một số bộ trưởng cấp cao trong chính phủ về nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, Hội đồng An ninh quốc gia Anh, đứng đầu là Thủ tướng May, đã nhất trí cho Huawei tiếp cận có giới hạn nhằm hỗ trợ xây dựng một số hạng mục của mạng 5G, như các trạm ăngten và cơ sở hạ tầng "không trọng yếu" khác.

Tuy nhiên, quyết định trên gây lo ngại ngay trong các bộ trưởng chủ chốt, như Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid, Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson - người đã bị cách chức liên quan vụ rò rỉ thông tin về sự liên quan của Huawei với mạng 5G ở Anh.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng 5G, nhưng "ông lớn" này đang bị nhiều thị trường phương Tây "quay lưng" trước những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục