Anh quan ngai ve su xam nhap mang ' dang ke va pho bien' tu Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

Ngày 9/5, một người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định nước này có quan hệ tốt với Trung Quốc, song quan ngại về sự xâm nhập mạng một cách "đáng kể và phổ biến" của Trung Quốc.

Trả lời báo giới, người phát ngôn trên cho biết nước Anh có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, song cũng có nhiều lĩnh vực London phải bày tỏ quan ngại về cách hành xử của Trung Quốc, trong đó có sự xâm nhập mạng một cách "đáng kể và phổ biến" của Trung Quốc nhằm vào Anh và các nước đồng minh.

[Anh không điều tra vụ rò rỉ tin về việc Huawei tham gia mạng 5G]

Theo người phát ngôn, Chính phủ Anh sẽ đánh giá những rủi ro nếu phát sinh bất cứ quan ngại nào trước khi thông báo liệu có cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại Anh hay không.

Người phát ngôn của Thủ tướng May khẳng định London xác định rõ sẽ không “bật đèn xanh” cho những nhà cung cấp gây rủi ro cao cho những hạng mục của mạng 5G có vai trò an ninh trọng yếu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến công du đến London ngày 8/5 cảnh báo Anh cần thay đổi thái độ tiếp cận với Trung Quốc cũng như tập đoàn viễn thông Huawei khi cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là một mối đe dọa đối với phương Tây.

Trước đó, ngày 23/4, nhật báo Telegraph đưa tin Thủ tướng Anh May đã "bật đèn xanh" để Huawei hỗ trợ xây dựng mạng viễn thông 5G.

Theo báo trên, bất chấp cảnh báo của Mỹ và một số bộ trưởng cấp cao trong chính phủ về nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, Hội đồng An ninh quốc gia Anh, đứng đầu là Thủ tướng May, đã nhất trí cho Huawei tiếp cận có giới hạn nhằm hỗ trợ xây dựng một số hạng mục của mạng 5G, như các trạm ăngten và cơ sở hạ tầng "không trọng yếu" khác.

Tuy nhiên, quyết định trên gây lo ngại ngay trong các bộ trưởng chủ chốt, như Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid, Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson - người đã bị cách chức liên quan vụ rò rỉ thông tin về sự liên quan của Huawei với mạng 5G ở Anh.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng 5G, nhưng "ông lớn" này đang bị nhiều thị trường phương Tây "quay lưng" trước những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước mình./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)