Nhật Bản khẳng định sẽ đa dạng hóa nguồn cung năng lượng

Sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 khiến nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima hư hỏng nặng, Nhật Bản càng thêm phụ thuộc vào các nguồn cung năng lượng từ nước ngoài, trong đó có Nga.
Nhật Bản khẳng định sẽ đa dạng hóa nguồn cung năng lượng ảnh 1Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản, ngày 3/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết nước này sẽ sử dụng các lò phản ứng hạt nhân để đa dạng hóa nguồn cung năng lượng.

Sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 khiến nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima hư hỏng nặng, Nhật Bản càng thêm phụ thuộc vào các nguồn cung năng lượng từ nước ngoài, trong đó có Nga.

Trong bối cảnh, giá năng lượng ngày một tăng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ gia đình tại Nhật Bản, Thủ tướng Kishida khẳng định hạt nhân sẽ là một phần chính sách năng lượng trong tương lai của nước này. Bằng cách mở rộng nguồn cung năng lượng, thúc đẩy năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hạt nhân để đa dạng hóa nguồn năng lượng, ông Kishida tin tưởng Nhật Bản sẽ giải được bài toán tự chủ năng lượng.

[Mỹ: Lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên có khả năng đang hoạt động]

Phát biểu khi tham dự một sự kiện tại London nhân chuyến thăm Anh, ông Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ tận dụng các lò phản ứng hạt nhân cùng các biện pháp đảm bảo an toàn để giảm phụ thuộc năng lượng vào nước ngoài.

Theo ông Kishida, việc khởi động lại một nhà máy hạt nhân sẽ mang lại hiệu quả tương đương cung cấp 1 tỷ tấn khí đốt hóa lỏng (LNG)/năm cho thị trường toàn cầu.

Hiện Nhật Bản có khoảng 30 nhà máy điện hạt nhân nhưng rất ít trong số này còn đang hoạt động. Ngày càng nhiều người dân và doanh nghiệp nước này mong muốn chính phủ khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân để đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục