Mỹ: Lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên có khả năng đang hoạt động

Các hình ảnh vệ tinh về hiện tượng tuyết tan trên mái của các cơ sở đặt máy ly tâm và “không có băng” trên đường ống xả làm mát cho thấy khả năng có hoạt động tại lò phản ứng Yongbyon của Triều Tiên.
Mỹ: Lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên có khả năng đang hoạt động ảnh 1Một tháp làm mát tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, hãng Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nhận định của các chuyên trang theo dõi tình hình Triều Tiên của Mỹ cho biết lò phản ứng hạt nhân sản xuất plutoni của Bình Nhưỡng dường như đang hoạt động. Hình ảnh vệ tinh cho thấy tuyết tan tại cơ sở này.

Beyond Parallel, một dự án của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington ngày 18/2 công bố báo cáo dựa trên kết quả phân tích ảnh vệ tinh hồng ngoại nhiệt trong thời gian từ ngày 27/1-4/2.

Hiện tượng xả nước ấm từ lò phản ứng 5 MW tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon cho thấy lò phản ứng và hệ thống làm mát của cơ sở này đang hoạt động.

Trước đây, Triều Tiên đã tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng này để làm giàu plutoni phục vụ mục đích sản xuất vũ khí.

Báo cáo cho biết “không có băng” trên đường ống xả làm mát của lò phản ứng này và nhiệt độ của nước xả ra “ấm hơn nhiệt độ của nước sông Kuryong” chảy dọc theo khu phức hợp Yongbyon.

Cụ thể, “do sự chênh lệch nhiệt độ, khúc sông nhận nước xả ra từ lò phản ứng không bị đóng băng. Trong khi đó, các đoạn sông sâu hơn nước vẫn bị đóng băng.”

Tuy nhiên, trang mạng trên cũng lưu ý rằng kết quả phân tích nhiệt chỉ cho thấy rằng lò phản ứng, phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ và nhà máy ly tâm đang "có hoạt động của con người," không đồng nghĩa với “đang hoạt động” theo cách hiểu là một số hoạt động quan trọng đang diễn ra.

[Báo Mỹ: Triều Tiên dường như vẫn vận hành lò phản ứng Yongbyon]

Trước đó, trang 38 độ Bắc (38 North) của Mỹ chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên ngày 17/2 cũng đưa ra phân tích tương tự dựa trên hình ảnh vệ tinh ngày 1/2 phát hiện có tuyết tan trên mái phía Nam của mái nhà đặt lò phản ứng và các công trình phụ trợ gần đó.

Trang mạng này cũng đề cập đến hiện tượng xả nước ấm được quan sát thấy từ cuối tháng 12 vừa qua.

Theo trang mạng Mỹ, mặc dù không thấy hiện tượng tuyến tan trên mái của các cơ sở đặt máy ly tâm của nhà máy làm giàu urani, nhưng điều đó không có nghĩa là các máy ly tâm không hoạt động, vì khu vực này được Triều Tiên giám sát chặt chẽ để không thoát ra lượng nhiệt đủ làm tuyết tan.

Trước đó, trong báo cáo thường niên được công bố vào tháng 8 năm ngoái, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết lò phản ứng hạt nhân Yongbyon dường như đã hoạt động từ tháng 7/2021.

Triều Tiên đã thực hiện 6 vụ thử hạt nhân, vụ thử cuối cùng được tiến hành vào tháng 9/2017.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bị đình trệ kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội năm 2019 mà hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục