Bao My: Trieu Tien duong nhu van van hanh lo phan ung Yongbyon hinh anh 1Tháp làm nguội của cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên trước khi bị phá hủy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Triều Tiên dường như đang vận hành một lò phản ứng hạt nhân nhằm chiết xuất plutoni tại tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon.

Trang mạng 38 North của Mỹ cho biết việc xây dựng một nhánh mới ở phía Nam của lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm này dường như vẫn được tiến hành, mặc dù không có dấu hiệu cho thấy cơ sở này đang hoạt động.

Trang mạng trên đánh giá hoạt động mới tại lò phản ứng là "đáng chú ý" trong bối cảnh Triều Tiên đặt mục tiêu tăng cường năng lực hạt nhân mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã công bố trong đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 diễn ra đầu năm nay.

[Vì sao Triều Tiên tiếp tục mở rộng cơ sở hạt nhân Yongbyon?]

Nghi ngờ trên đây phù hợp với kết quả giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố trước đó, cho rằng Triều Tiên dường như vẫn tiếp tục hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon là cơ sở hạt nhân lớn nhất của Triều Tiên với lò phản ứng 5 megawatt, có thể tạo ra tới 6 kg plutoni/năm. Ngoài ra, Triều Tiên còn có hai cơ sở hạt nhân khác là Kangson và Pyongsan.

Lo ngại quốc tế đang gia tăng trước các dấu hiệu về hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng, đặc biệt là khi Hàn Quốc và Mỹ đang tham vấn để tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhằm nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ với Triều Tiên./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)