Triều Tiên tuyên bố "gây chấn động thế giới" bằng các vụ thử tên lửa

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định một loạt các vụ thử từ đầu năm mới cho thấy "những thành tựu đáng kể" giúp củng cố "khả năng răn đe chiến tranh" của nước này.
Triều Tiên tuyên bố "gây chấn động thế giới" bằng các vụ thử tên lửa ảnh 1Một vụ phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất do Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên tiến hành tại một địa điểm không xác định. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Taiwan News, ngày 8/2, Triều Tiên tuyên bố mình là một trong số ít các quốc gia trên thế giới trang bị vũ khí hạt nhân và tên lửa tân tiến.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định một loạt các vụ thử từ đầu năm mới cho thấy "những thành tựu đáng kể" giúp củng cố "khả năng răn đe chiến tranh" của Triều Tiên.

Tuyên bố cũng trích dẫn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tầm xa nhất mà Triều Tiên từng phóng - Hwasong-15, chưa từng được phóng kể từ sau vụ thử đầu tiên năm 2017, và được cho là có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân vươn tới bất kỳ đâu trong lãnh thổ Mỹ.

[Mỹ đề nghị HĐBA họp khẩn sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên]

Trước diễn biến mới, Bộ Ngoại giao Mỹ lặp lại những tuyên bố trước đó rằng họ không có ý định thù địch với Triều Tiên và kêu gọi việc quay lại đối thoại.

Căng thẳng quốc tế gia tăng sau loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, hành động bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm lâu nay.

Hồi tháng 1 Triều Tiên đã tiến hành 7 vụ phóng trong vòng một tháng, bao gồm một loại "tên lửa siêu vượt âm" mới có thể cơ động ở tốc độ cao./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục