Nhật Bản thông báo tên lửa Triều Tiên không rơi vào EEZ của nước này

Nhật Bản cho biết tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, đồng thời nhấn mạnh loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của LHQ.
Nhật Bản thông báo tên lửa Triều Tiên không rơi vào EEZ của nước này ảnh 1Một vụ phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật hướng ra vùng biển phía Đông Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, Chính phủ Nhật Bản thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo sáng 30/1.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tên lửa này dường như đã rơi xuống biển.

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết tên lửa này đã rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, đồng thời nhấn mạnh loạt vụ phóng tên lửa vừa qua của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Một quan chức chính phủ cho biết không có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại đối với tàu và máy bay trong khu vực.

[Hàn Quốc, Nhật Bản nghi vật thể Triều Tiên phóng là tên lửa đạn đạo]

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo chính phủ cung cấp thông tin cho công chúng một cách nhanh chóng và chính xác, kiểm tra sự an toàn của tàu bè và máy bay, cũng như ứng phó với bất kỳ diễn biến bất ngờ nào.

Trong khi đó, theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng vật thể nghi là tên lửa đạn đạo sáng 30/1 từ khu vực tỉnh Jagang của nước này về hướng bờ biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) nước này để họp khẩn sau vụ phóng nói trên.

Đây được cho là lần phóng tên lửa thứ 7 của Triều Tiên chỉ trong tháng 1 này. Lần cuối cùng Triều Tiên thử nhiều vũ khí như vậy trong một tháng là vào năm 2019, khi cuộc đàm phán cấp cao giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ khi đó Donald Trump rơi vào bế tắc.

Động thái thử tên lửa liên tục của Triều Tiên diễn ra ngay đầu năm, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đóng băng và chưa có dấu hiệu nối lại.

Giới quan sát cho rằng Triều Tiên đang muốn tạo ra những sức ép cho Mỹ và Hàn Quốc, gửi thông điệp rằng nước này vẫn đang phát triển năng lực vũ khí và việc phớt lờ Bình Nhưỡng sẽ khiến tình hình phức tạp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục