Dư luận truyền thông Hàn Quốc về vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Mặc dù Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa, song Hàn Quốc vẫn luôn giải thích rằng cánh cửa đối thoại vẫn chưa hoàn toàn khép lại vì chưa vượt quá “lằn ranh đỏ” do Mỹ vạch ra.
Dư luận truyền thông Hàn Quốc về vụ thử tên lửa của Triều Tiên ảnh 1 Một vụ phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật hướng ra vùng biển phía Đông Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo truyền thông Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này vào sáng 27/1. Sau đây là một số nội dung đáng chú ý:

Tờ Hankook Ilbo đưa tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) đã triệu tập phiên họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) vào 9h00 cùng ngày.

Tuy vậy, thông cáo được NSC đưa ra sau phiên họp này tiếp tục tránh sử dụng các cụm từ “khiêu khích” hoặc “lên án.” 

Hankook Ilbo nhận định rằng chính phủ đương nhiệm của Hàn Quốc coi các vụ phóng thử tên lửa liên tiếp là một cách để khẳng định sự hiện diện của Triều Tiên đối với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là với Mỹ.

Mặc dù Bình Nhưỡng liên tục phóng thử tên lửa, song Seoul vẫn luôn giải thích rằng cánh cửa đối thoại vẫn chưa hoàn toàn khép lại vì chưa vượt quá “lằn ranh đỏ” do Washington vạch ra (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - ICBM).

Theo Hankook Ilbo, có thể hiểu rằng Nhà Xanh không định nghĩa những màn phô trương vũ khí của Triều Tiên là “hành động khiêu khích” nhằm tránh tạo ra dư luận cho rằng tình hình Bán đảo Triều Tiên đang ở giai đoạn đối địch.

Tuy nhiên, chính sách này cũng gây ra làn sóng chỉ trích cho rằng Nhà Xanh phản ứng quá thụ động.

Trang mạng Pressian dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) tiết lộ quân đội đã sớm phát hiện vụ Triều Tiên được cho là phóng thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Quỹ đạo bay của tên lửa được xác định từ khu vực Hamhung, tỉnh Nam Hamgyong, ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên và diễn ra vào khoảng 8h05 cùng ngày.

[Triều Tiên phóng vật thể bay: Hội đồng an ninh Hàn Quốc họp khẩn]

Truyền thông Hàn Quốc nhận định Triều Tiên đang hiện thực hóa kế hoạch tăng cường sức mạnh quốc phòng bằng cách liên tục phóng thử tên lửa từ đầu năm 2022 đến nay.

Nhận định ngày càng được củng cố khi Bình Nhưỡng mới đây ám chỉ khả năng nối lại các vụ thử hạt nhân và ICBM sau một cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 20/1 vừa qua.

Tuy nhiên, Pressian dẫn nhận định của giới phân tích Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên khó vượt qua “lằn ranh đỏ” của Mỹ.

Nếu Triều Tiên thực hiện các vụ thử hạt nhân hoặc ICBM, nước này sẽ phải hứng chịu những biện pháp trừng phạt quốc tế tiếp theo và nặng nề hơn.

Trong khi đó, việc Bình Nhưỡng mở lại các chuyến tàu hàng giữa thị trấn Sinuiju và thành phố Đan Đông (Trung Quốc) hôm 16/1 cho thấy thực trạng kinh tế trong nước đang rất khó khăn.

Truyền thông Hàn Quốc cũng cho rằng khi diễn ra những sự kiện lớn như phóng thử tên lửa, cuộc họp của đảng Lao động hay các chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un, Triều Tiên thường công bố thông tin vào một ngày sau đó.

Cách thức này vẫn được duy trì sau 4 vụ phóng tên lửa đạn đạo từ ngày 5-17/1, nhưng chỉ có vụ thử hôm 25/1 bị bỏ qua. Theo đó, Bình Nhưỡng có thể muốn bình thường hóa các vụ thử tên lửa hành trình và sự kiện vừa qua có thể xem là một phần của cuộc tập trận mùa Đông.

Tuy vậy, một khả năng khác cũng được đưa ra là vụ phóng thử tên lửa hành trình mới đã thất bại./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục