Cánh đồng lúa tại Satsumasendai, quận Kagoshima, Nhật Bản ngày 8/7. (Nguôn: Reuters/TTXVN)

Theo Kyodo/AFP, ngày 6/10, Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe cho biết nước này sẽ thành lập một nhóm chuyên trách để ứng phó với các tác động tiêu cực từ việc mở rộng hơn nữa quyền tự do thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực nuôi trồng.

Phát biểu họp báo 1 ngày sau khi hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Abe nhấn mạnh Nhật Bản đã thu được "những kết quả khả quan nhất phù hợp với lợi ích quốc gia" từ thỏa thuận TPP.

Thủ tướng Abe sẽ đứng đầu nhóm chuyên trách nhằm xoa dịu quan ngại về tương lai của ngành nông nghiệp Nhật Bản và nhóm sẽ gồm tất cả thành viên Nội các.

Tối 5/10, Malaysia hoan nghênh thỏa thuận TPP, đồng thời cho biết nước này đã đạt được một số nhượng bộ then chốt trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cơ chế gây tranh cãi về các quyền ưu tiên kinh doanh cho đa số người dân nước này.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng bày tỏ hoan nghênh việc 12 nước đạt được thỏa thuận TPP, đồng thời tuyên bố sẽ nỗ lực tham gia hiệp định này ngay khi có thể.

Hàn Quốc chính thức bày tỏ quan tâm tới TPP từ cuối năm 2013, song không được tham gia vòng thương lượng đầu tiên và như vậy sẽ phải tham gia hiệp định này trong đợt hai./.