Nhat Ban muon My ho tro giai quyet vu cong dan bi Trieu Tien bat coc hinh anh 1Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: AFP)

Kyodo đưa tin, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 5/4 cho biết Chánh Văn phòng Nội các nước này Yoshihide Suga có thể tới Mỹ vào đầu tháng Năm tới để tìm kiếm sự hỗ trợ nhằm giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Trong chuyến đi dự kiến diễn ra từ ngày 9-12/5 tới, ông Suga, người cũng đồng thời là Bộ trưởng phụ trách vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, dự kiến sẽ tham dự cuộc họp tại trụ sở Mỹ ở New York để thu hút sự chú ý của quốc tế về chủ đề này.

[Triều Tiên xác nhận công dân Nhật mất tích đang sống tại Bình Nhưỡng]

Theo các nguồn tin trên, hai bên cũng đang sắp xếp để ông Suga gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và các quan chức chính phủ cao cấp ở Washington.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ưu tiên giải quyết vấn đề công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc hồi những năm 1970 và 1980, đồng thời sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để đạt được bước đột phá trong vấn đề này.

Ông Abe cũng đang lên kế hoạch đến Mỹ vào cuối tháng này để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump - người từng khẳng định rằng ông đã nêu vấn đề bắt cóc với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội hồi cuối tháng Hai vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)