Nhật Bản nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực

Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định Tokyo “hoàn toàn ủng hộ” các mục tiêu được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cho rằng khu vực này là “cốt lõi” của sự năng động toàn cầu.
Nhật Bản nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực ảnh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Nguồn: StraitTimes)

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN và cho rằng đây là “động lực thiết yếu” cho sự phát triển của toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngày 10/1, trong bài phát biểu tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Jakarta, Ngoại trưởng Motegi khẳng định Tokyo “hoàn toàn ủng hộ” các mục tiêu được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và cho rằng khu vực này là “cốt lõi” của sự năng động toàn cầu. 

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản, để đảm bảo môi trường kinh tế và xã hội ổn định, và tận hưởng sự phát triển thịnh vượng tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cấu trúc khu vực cần phải được điều chỉnh bởi các quy tắc rõ ràng và minh bạch.

Ngoại trưởng Motegi đặc biệt nhấn mạnh rằng trong vùng biển của khu vực, tất cả các quốc gia phải hành động và được thụ hưởng các quyền theo các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế. Đồng thời, tất cả tranh chấp về biển phải được giải quyết một cách hòa bình. 

Ông cũng khẳng định rằng duy trì luật pháp là “điều kiện tiên quyết” để đảm bảo sự phát triển thịnh vượng thực sự tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

[Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Nguồn: StraitTimes)]

Theo ông, điều không thể thiếu để xây dựng bất kỳ trật tự khu vực nào là đảm bảo tính thượng tôn pháp luật dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. 

Cuối cùng, Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh ba trụ cột trong quan hệ Nhật Bản-ASEAN, bao gồm hợp tác phát triển nguồn nhân lực, tạo ra các khuôn khổ như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục