Nhat Ban nhan manh yeu cau chia se thong tin nham ung pho voi COVID-19 hinh anh 1Đại sứ Nhật bản tại ASEAN Chiba Akira trao đổi với phóng viên TTXVN. (Ảnh: Ngọc Hải/TTXVN)

Ngày 15/4, Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Chiba Akira nhấn mạnh việc chia sẻ thông tin và kiến thức một cách “cởi mở, minh bạch và nhanh chóng” là vô cùng quan trọng và là “điều kiện tiên quyết” cho hợp tác khu vực nhằm ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đại sứ Chiba Akira cho rằng virus không có biên giới và các nước không thể một mình ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này. Mặt khác, việc huy động mọi nguồn lực nhằm hợp tác ngăn chặn, tiến tới chặn đứng sự lây lan của virus là nghĩa vụ của tất cả các quốc gia và Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc và Hàn Quốc trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó với dịch COVID-19, Trưởng Phái đoàn Đại diện Nhật Bản tại ASEAN cho rằng điều này cho thấy Việt Nam đã nhìn thấy trước sự cần thiết của việc chia sẻ thông tin, hợp tác và đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực.

Nhà ngoại giao Nhật Bản cho rằng việc phát triển vắcxin sẽ là “con át chủ bài” trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc xác định cách thức chữa trị cũng đóng vai trò rất quan trọng và Nhật Bản sẽ mở rộng các nghiên cứu lâm sàng về thuốc Avigan để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Nhat Ban nhan manh yeu cau chia se thong tin nham ung pho voi COVID-19 hinh anh 2Đại sứu Nhật Bản tại ASEAN Chiba Akira. (Ảnh: Ban Thư ký ASEAN)

Theo Đại sứ Chiba Akira, hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN trong cuộc chiến chống COVID-19 dựa vào ba trụ cột. Một là Nhật Bản sẽ hợp tác tăng cường khả năng ứng phó với dịch bệnh. Hai là Nhật Bản sẽ hỗ trợ thành lập một trung tâm các bệnh truyền nhiễm. Ba là quốc gia này sẽ hỗ trợ ASEAN phục hồi kinh tế sau đại dịch.

[Dẫn dắt ASEAN gắn kết và chủ động đối phó với đại dịch COVID-19]

Đại sứ Chiba Akira nhấn mạnh “Nhật Bản quyết tâm theo đuổi giao thương theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng bền vững lấy ASEAN làm trung tâm," đồng thời khẳng định Nhật Bản sẽ chào đón tất cả các vận động viên ASEAN tới Thế vận hội Olympic và Thế vận hội người khuyết tật Paralympic Tokyo diễn ra năm sau như “biểu tượng về khả năng phục hồi của con người sau đại dịch."

Đánh giá cao vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy các nỗ lực chung chống COVID-19, Đại sứ Chiba Akira cho hay quan hệ đối tác với Việt Nam là vô cùng quan trọng đối với Nhật Bản trong năm nay, không chỉ vì Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mà còn bởi Việt Nam là quốc gia điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Nhat Ban nhan manh yeu cau chia se thong tin nham ung pho voi COVID-19 hinh anh 3Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại một nhà ga ở Tokyo, Nhật Bản ngày 14/4/2020. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Đại sứ Chiba Akira kết luận hiện tất cả các nước đang phải đối mặt với một “trạng thái bình thường mới” chưa từng thấy và sự lèo lái của Việt Nam là “táo bạo, sáng tạo và nổi bật. Chúng ta chưa biết điều gì đang ở tương lai song tôi chúc Việt Nam mọi điều tốt lành trên chặng đường phía trước để đưa khu vực thích ứng với trạng thái bình thường mới này càng nhanh càng tốt.”/.

Hữu Chiến-Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)