Nhat Ban phan doi Han Quoc nghien cuu trong vung bien tranh chap hinh anh 1Quần đảo Takeshima/Dokdo. (Nguồn: dokdo.mofa.go.kr)

Theo Sputniknews, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 26/3 cho biết các nhà chức trách nước này đã gửi công hàm phản đối Hàn Quốc lên kế hoạch nghiên cứu đáy biển ở khu vực đảo Liancourt tranh chấp mà Tokyo gọi là Takeshima còn Seoul gọi là Dokdo.

Ông Suga nêu rõ: "Theo Viện Nghiên cứu Hải dương học Quốc gia Hàn Quốc, dự án bỏ thầu đã được thông báo để tiến hành nghiên cứu trong các vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Takeshima. Điều này là không thể chấp nhận được xét theo lập trường của Nhật Bản về việc xác định lãnh thổ của quần đảo Takeshima."

"Sau khi kiểm tra thông tin, chúng tôi đã gửi một công hàm phản đối mạnh mẽ thông qua các kênh ngoại giao và đề nghị hủy bỏ những kế hoạch này," ông Suga cho biết.

[Hàn Quốc khảo sát đáy biển gần quần đảo Dokdo tranh chấp với Nhật Bản]

Cùng ngày, Nhật Bản đã triển khai hai đơn vị bộ binh, bao gồm một đội tên lửa đất đối hạm ở các đảo Tây Nam giữa khu vực Biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương, nơi các tàu hải quân Trung Quốc đang hoạt động tích cực.

Đơn vị tên lửa với 550 thành viên thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất đã được triển khai tại đảo Amami-Oshima thuộc tỉnh Kagoshima, cách đảo chính Kyushu 400km về phía Tây Nam. Ngoài ra còn có một đơn vị an ninh gồm 400 thành viên được triển khai ở đảo Miyako thuộc tỉnh Okinawa, cách đảo chính của tỉnh này khoảng 300km về phía Tây Nam./.

(Vietnam+)