Nhật Bản ra mắt máy bay F-35. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Kyodo đưa tin, ngày 5/6, Nhật Bản đã giới thiệu chiến đấu cơ F-35 đầu tiên được lắp ráp trong nước, trước khi hai chiếc F-35 sẽ được bàn giao cho Bộ Quốc phòng nước này từ nay đến tháng 3/2018, với kế hoạch triển khai tại căn cứ không quân Misawa ở vùng Đông Bắc Nhật Bản.

Chiếc F35 trên, được công bố tại nhà máy Komakiminami của tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd tại tỉnh Aichi, có khả năng tàng hình và tính cơ động cao, và dự kiến sẽ phối hợp trong các hoạt động giám sát với những chiếc F35 do lực lượng Mỹ vận hành.

Nhà máy Komakiminami nằm ở miền Trung Nhật Bản, là một trong hai nhà máy đảm nhiệm công đoạn lắp ráp cuối cùng và kiểm tra các máy bay bên ngoài nước Mỹ.

[Số lượng máy bay chiến đấu Nhật Bản cất cánh khẩn cấp cao kỷ lục]

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản dự định mua tổng cộng 42 chiếc F-35, 4 trong số này do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất và bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Theo Bộ này, với 38 máy bay còn lại, các nhà sản xuất trong nước sẽ cung cấp động cơ và một số bộ phận, và tập đoàn Mitsubishi sẽ tiến hành lắp ráp và kiểm tra chức năng./.