Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Nhật Bản tại Tokyo. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 14/9, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nhật Bản đã ra nghị quyết lên án vụ thử hạt nhân thứ năm của Triều Tiên vào tuần trước.

Theo nghị quyết trên, vụ thử hạt nhân là một hành động "liều lĩnh" mà Nhật Bản, "với tư cách là quốc gia duy nhất từng bị tấn công bằng bom hạt nhân, hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Nghị quyết nhấn mạnh: "Chính phủ Nhật Bản nên tìm cách gia tăng áp lực đối với Triều Tiên thông qua các biện pháp đơn phương của nước này, cũng như các phản ứng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Dự kiến Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Thượng viện Nhật Bản cũng sẽ thông qua một nghị quyết tương tự trong ngày 14/9.

Vụ thử hạt nhân ngày 9/9 vừa qua được cho là vụ thử lớn nhất của Triều Tiên từ trước đến nay. Bình Nhưỡng khẳng định đã làm chủ khả năng gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo và sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân, đồng thời yêu cầu Washington công nhận Triều Tiên là “quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.”

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)… đã ra tuyên bố lên án vụ thử hạt nhân này của Bình Nhưỡng.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẳng định sẽ sớm đưa ra một nghị quyết nhằm đáp trả hành động này của Triều Tiên.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 14/9 cho biết trong chuyến thăm La Habana của Cuba vào tuần tới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của Cuba trong việc đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trả lời họp báo thường kỳ, ông Suga cho biết Tokyo muốn có được sự thấu hiểu và hợp tác của Cuba đối với nghị quyết về các vấn đề liên quan đến Triều Tiên như vụ bắt cóc công dân Nhật Bản, vấn đề hạt nhân và tên lửa.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ nhóm họp với những người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida và Hàn Quốc Yun Byung-se tại Yew York, Mỹ vào ngày 18/9 tới để trao đổi về các phản ứng đối với vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Ba nước đang thúc đẩy việc áp đặt gói biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới động thái mới này của Bình Nhưỡng./.