Nhật Bản rút giấy phép của công ty để xảy ra ngược đãi lao động Việt

Công ty xây dựng “Six Create” có trụ sở ở tỉnh Okayama sẽ bị cấm tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài trong vòng 5 năm sau khi để xảy ra vụ ngược đãi thực tập sinh Việt Nam.
Nhật Bản rút giấy phép của công ty để xảy ra ngược đãi lao động Việt ảnh 1Hình ảnh ghi lại vụ thực tập sinh người Việt Nam làm việc ở Nhật Bản bị bạo hành. (Nguồn: Facebook)

Ngày 18/2, chính phủ Nhật Bản đã rút giấy phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài của một công ty xây dựng để xảy ra vụ ngược đãi thực tập sinh Việt Nam. 

Theo quyết định phạt hành chính của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản (ISAJ) và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), công ty xây dựng “Six Create” có trụ sở ở tỉnh Okayama sẽ bị cấm tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài trong vòng 5 năm.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa khẳng định chính phủ Nhật Bản sẽ có hành động nghiêm khắc nếu các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin tháng trước, một thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tố cáo việc bị đồng nghiệp bạo hành trong thời gian làm việc tại một công ty xây dựng ở tỉnh Okayama và đang yêu cầu công ty này phải xin lỗi và bồi thường.

Liên đoàn Lao động Fukuyama Tanpopo (có trụ sở ở tỉnh Hiroshima) cho biết họ đã báo cáo về vụ bạo hành người lao động Việt Nam trên với Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT) - một cơ quan có trụ sở tại Tokyo chuyên giám sát các chương trình đào tạo cho lao động nước ngoài.

[Nhật Bản tăng cường quản lý sau vụ thực tập sinh Việt bị bạo hành]

Theo Liên đoàn Lao động Fukuyama Tanpopo, thực tập sinh 41 tuổi này có quốc tịch Việt Nam, đến Nhật Bản vào mùa Thu năm 2019 và bắt đầu làm việc trong ngành xây dựng ở Okayama.

Sau khoảng một tháng làm việc, ba đồng nghiệp người Nhật Bản bắt đầu bạo hành đối với lao động này. Tuy nhiên, khi được báo cáo về vụ việc, công ty đã khuyên thực tập sinh này nên giả vờ như mình đã “bị ngã cầu thang.”

Theo hãng tin Kyodo, ISAJ thừa nhận rằng “các hành vi vi phạm nhân quyền, trong đó có tấn công” đã xảy ra ở công ty xây dựng trên, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Phản ứng trước vụ việc đó, ngày 24/1, ISAJ, MHLW và Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (OTIT) đã ra tuyên bố kêu gọi các công ty tiếp nhận thực tập sinh và các tổ chức môi giới giám sát tình trạng bạo hành ở nơi làm việc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục