Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong cuộc gặp ở Manila, tháng 7/2013. (Nguồn: businessinsider)

Theo hãng Reuters, các nguồn tin cho biết, trong tuần này, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Philippines sẽ nhất trí về một thỏa thuận mở đường cho Tokyo cung cấp cho Manila các thiết bị quân sự đã qua sử dụng, trong đó có thể bao gồm máy bay đa năng để phục vụ hoạt động tuần tra trên Biển Đông.

Theo ba nguồn thạo tin tại Tokyo, trên nguyên tắc, thỏa thuận về công nghệ quân sự trên sẽ được công bố sau khi Thủ tướng Abe và Tổng thống Philippines Benigno Aquino gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Manila.

Nguồn tin giấu tên cho biết tại cuộc gặp, dự kiến diễn ra vào ngày 18/11 tới, Tokyo và Manila sẽ thảo luận các chủng loại và quy mô viện trợ quân sự của Nhật Bản.

Thỏa thuận trên sẽ đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản đồng ý viện trợ thiết bị quân sự trực tiếp cho một nước khác, và là minh chứng mới nhất cho thấy quyết tâm tăng cường chính sách an ninh của Thủ tướng Shinzo Abe./.