Nhat Ban: Thanh pho Ishigaka doi ten khu vuc tren quan dao tranh chap hinh anh 1Một góc tại thành phố Ishigaki, quần đảo Senkaku. (Ảnh: Stripes)

Hội đồng thành phố Ishigaki của Nhật Bản ngày 22/6 đã đặt lại tên cho một khu vực hành chính thuộc quần đảo Senkaku tranh chấp trên Biển Hoa Đông-động thái nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho một phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, vốn cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo đó, thành phố Ishigaki đổi tên khu vực nằm ở miền Nam Nhật Bản, thuộc quần đảo Senkaku, từ "Tonoshiro" thành "Tonoshiro Senkaku," có hiệu lực từ ngày 1/10 tới.

[Nhật Bản phản đối các hành vi đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông]

Trong khi thành phố thuộc tỉnh Okinawa này tuyên bố quyết định nêu trên nhằm giải quyết sự lộn xộn về mặt hành chính giữa một nơi thuộc khu thương mại Ishigaki có một phần tên "Tonoshiro" gắn với tên của nhóm đảo nói trên, các quốc gia và vùng lãnh thổ gần Nhật Bản lại có thể nhìn thấy nỗ lực nhằm củng cố chủ quyền nhóm đảo này thông qua việc lồng cái tên "Senkaku" vào.

Thị trưởng thành phố Ishigaka Yoshitaka Nakayama đã đệ trình dự luật đổi tên nói trên sau khi các tàu cá của Nhật Bản bị các tàu tuần tra Trung Quốc đuổi bắt trên vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku hồi đầu tháng 5. Quyết định trên được cho là động thái đáp trả./.

(TTXVN/Vietnam+)