Nhật Bản phản đối các hành vi đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông

Chính phủ Nhật Bản cực lực phản đối các hành vi đơn phương sử dụng sức mạnh nhằm thay đổi hiện trạng và gây căng thẳng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông của Trung Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono ngày 19/5 đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc gia tăng hoạt động gây căng thẳng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trong các cuộc điện đàm và hội đàm trực tuyến lần lượt với người đồng cấp Singapore, Indonesia và New Zealand, Bộ trưởng Quốc phòng Kono đã đề cập tới các hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bộ trưởng Kono cho biết Chính phủ Nhật Bản cực lực phản đối các hành vi đơn phương sử dụng sức mạnh nhằm thay đổi hiện trạng và gây căng thẳng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông, không phù hợp với Luật Biển quốc tế hiện hành trên các vùng biển này.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố Sách Xanh Ngoại giao 2020.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc thời gian gần đây đã có những tiến triển tích cực để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào tháng Tư.

[Tàu Trung Quốc đuổi tàu cá Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp]

Tuy nhiên, sau khi chuyến thăm này bị hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tình hình trở nên phức tạp khi tàu công vụ Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku do Tokyo kiểm soát mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Gần đây nhất, trong ba ngày 8-10/5, các tàu hải cảnh của Trung Quốc đã liên tục liên tục 3 lần tiếp cận, đuổi theo hoặc lại gần một số tàu cá Nhật Bản tại vùng biển này.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục