Nhat Ban thong tin ve vu phong ten lua moi nhat cua Trieu Tien hinh anh 1Người dân theo dõi qua truyền hình một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 4/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, sáng 25/5, đã có ít nhất 2 quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi từ khu vực phía Tây của nước này và đều rơi xuống vùng biển ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Quả tên lửa thứ nhất phóng đi vào lúc 5h59 đã bay ở độ cao khoảng 550km và cự ly bay khoảng 300km.

Tiếp đó, vào lúc 6h42, một quả tên lửa khác cũng được phóng đi với độ cao khoảng 50km và cự ly bay khoảng 750km với quỹ đạo bất thường. Cả hai quả tên lửa đều đã xác nhận rơi ngoài EEZ của Nhật Bản.

[Quân đội Hàn Quốc đặt ở chế độ sẵn sàng cao nhất]

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết kể từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện liên tiếp 16 vụ phóng thử tên lửa, trong đó có cả tên lửa đạn đạo.

Tần suất cực cao này đã đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực và cộng đồng quốc tế. 

Hơn nữa, vụ phóng tên lửa lại diễn ra ngay sau Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ tại Tokyo.

Nhật Bản cực lực lên án hành vi của phía Triều Tiên vi phạm Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã ra chỉ thị cho các bộ liên quan tập trung thu thập và phân tích các thông tin liên quan để cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng đến người dân, kiểm tra an toàn của máy bay, tàu biển, cũng như sẵn sàng phòng ngừa tình huống bất trắc có thể xảy ra./.

(Vietnam+)