Nhat Ban, Trung Quoc nhat tri noi lai hoat dong giao luu quoc phong hinh anh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản và Trung Quốc vừa nhất trí nối lại các hoạt động giao lưu quốc phòng giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sau 6 năm gián đoạn do các tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ tại quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 5/2, ông Sasakawa Yohei, Chủ tịch danh dự quỹ Sasakawa Peace, tổ chức chủ trì các hoạt động giao lưu giữa JSDF và PLA trước đây, cho biết trong cuộc gặp lãnh đạo PLA trước đó cùng ngày, hai bên đã nhất trí sẽ nối lại các hoạt động giao lưu quốc phòng.

Ông Sasakawa cho biết thêm: “Các hoạt động giao lưu có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu quốc phòng giữa hai nước, do đó chúng tôi đã nhất trí nối lại các hoạt động này.”

[Nhật Bản muốn cải thiện quan hệ song phương với Trung Quốc]

Hiện hai bên đang sắp xếp, đàm phán nội dung giao lưu và thời gian cụ thể. Các hoạt động giao lưu dự kiến sẽ được nối lại ngay từ tháng 4/2018.

Các hoạt động giao lưu quốc phòng giữa quan chức JSDF và PLA được tổ chức thường niên kể từ năm 2001, nhưng bị đình chỉ vào năm 2012, sau khi Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa một số đảo thuộc quần đảo Senkaku./.

(Vietnam+)