Nhat Ban muon cai thien quan he song phuong voi Trung Quoc hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/1 cho biết ông mong muốn năm 2018 là năm nhân dân hai nước Nhật Bản và Trung Quốc chứng kiến sự "cải thiện lớn" trong quan hệ song phương.

Thủ tướng Abe đưa ra phát biểu trên tại một buổi tiệc chào mừng Năm Mới do hãng tin Jiji Press tổ chức tại thủ đô Tokyo. Theo truyền thông địa phương, Thủ tướng Nhật Bản đã thể hiện thiện chí cải thiện quan hệ với Trung Quốc trong một số dịp vào nửa cuối năm 2017.

Hồi tháng trước, ông Abe trong một bài phát biểu tại Tokyo nói rằng năm 2018 sẽ đánh dấu kỷ niệm 40 năm ký Hiệp định Hòa bình và Hữu nghị Trung-Nhật, và ông muốn tận dụng cơ hội này nhằm tăng cường các cuộc trao đổi cấp cao với Trung Quốc đồng thời nâng quan hệ song phương lên một "tầm cao mới."

Theo ông Abe, Nhật Bản mong muốn cùng Trung Quốc mở ra một chương mới trong quan hệ song phương.

Đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng Abe phát đi tín hiệu sẵn sàng cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Trước đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Trong dịp này, Thủ tướng Abe nhấn mạnh Tokyo sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhằm thúc đẩy mối quan hệ chiến lược hai bên cùng có lợi trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ký Hiệp ước Hòa bình và hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản vào năm 2018.

Ông cũng hy vọng việc tăng cường các cuộc trao đổi cấp cao song phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác thương mại và kinh tế.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng dựa trên sự hợp tác, tình hữu nghị và hòa bình, hai nước có thể tiếp tục cải thiện và thúc đẩy quan hệ song phương.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản nhiều năm qua liên tục gặp trở ngại liên quan tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku, theo cách gọi của Tokyo, trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Quan hệ giữa hai nước đặc biệt căng thẳng sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012. Tuy nhiên, hồi đầu tháng 12, hai nước đã đạt được thỏa thuận sâu rộng về việc thiết lập một cơ chế liên lạc nhằm ngăn chặn các sự cố va chạm bất ngờ trên biển hoặc trên không ở khu vực tranh chấp trên Biển Hoa Đông, trong đó có vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư./.
(TTXVN/Vietnam+)