Nhật Bản truy tố hai cha con người Mỹ giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn

Các công tố viên của thành phố Tokyo, Nhật Bản, ngày 22/3 đã truy tố hai cha con người Mỹ với cáo buộc giúp cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan - ông Carlos Ghosn - bỏ trốn khỏi Nhật Bản hồi năm 2019.
Nhật Bản truy tố hai cha con người Mỹ giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn ảnh 1Ông Michael Taylor. (Nguồn: Reuters)

Các công tố viên của thành phố Tokyo, Nhật Bản, ngày 22/3 đã truy tố hai cha con người Mỹ với cáo buộc giúp cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan - ông Carlos Ghosn - bỏ trốn khỏi Nhật Bản hồi năm 2019. 

Các công tố viên cho biết ông Michael Taylor và con trai Peter Taylor bị truy tố vì tội giúp ông Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật Bản bằng cách chui vào một hộp đựng dụng cụ và được vận chuyển chui lên một máy bay tư nhân để rời khỏi nước này.

Cha con người Mỹ cùng với 1 người đàn ông nữa, đối tượng hiện vẫn chưa bị bắt, được cho là những kẻ chủ mưu cho vụ bỏ trốn của ông Ghosn.

Hai cha con nhà Taylor đã bị bắt tại Mỹ hồi năm ngoái sau khi Nhật Bản phát lệnh bắt giữ đối với họ. Luật sư của hai cha con trên, ông Paul Kelly, cho biết hai người này đã bị dẫn độ và bàn giao cho phía Nhật Bản sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo của họ. Dự kiến, họ sẽ phải đối mặt với 3 năm tù với mỗi tội danh. 

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bị bắt giữ hồi tháng 11/2018 và đang chờ xét xử với cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong 8 năm, và lạm dụng tín nhiệm phục vụ lợi ích cá nhân.

[Hai cha con giúp cựu Chủ tịch Ghosn bỏ trốn sẽ bị dẫn độ về Nhật Bản]

Ông đã bị tạm giam 130 ngày trước khi được bảo lãnh tại ngoại. Ngày 29/12/2019, ông đã trốn sang Liban sau khi quá cảnh qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhật Bản chưa ký hiệp định dẫn độ với Liban và đang tìm cách dẫn độ ông Ghosn thông qua Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

Ông Ghosn - lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ô tô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ô tô Renault (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản), đã phủ nhận tất cả các tội danh. 

Hồi tháng 2, một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã kết án những đối tượng hỗ trợ ông Ghosn trốn thoát khỏi Nhật Bản 4 năm và 2 tháng tù giam, gồm 3 người đàn ông, 2 phi công và 1 nhân viên của một hãng hàng không tư nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục