Nhật Bản: Ứng cử viên Chủ tịch LDP công bố nhiều chính sách mới

Các chính sách mà ông Yoshihide Suga đưa ra chủ yếu tập trung vào các biện pháp khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tạo việc làm và đối ngoại.
Nhật Bản: Ứng cử viên Chủ tịch LDP công bố nhiều chính sách mới ảnh 1Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo ngày 3/9. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, một trong ba ứng cử viên tham gia vào cuộc đua này, vừa công bố sáu chính sách, chủ yếu dựa trên cơ sở các chính sách của chính quyền Thủ tướng Abe Shinzo.

Với tiêu đề “Tự giúp, giúp đỡ lẫn nhau, nhà nước giúp đỡ và gắn kết xã hội: Mang lại sức sống mới cho Nhật Bản từ các khu vực,” các chính sách chủ yếu tập trung vào các biện pháp khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tạo việc làm và đối ngoại.

Trên blog của mình, ông Suga nhấn mạnh ông sẽ “tiếp tục công việc và nỗ lực tâm huyết của Thủ tướng Abe Shinzo để mang lại tiến triển nhiều hơn.”

[Nhật Bản: Quan chức cấp cao LDP nhận định khả năng bầu cử sớm]

Các chính sách mới gồm vượt qua cuộc khủng hoảng quốc gia do dịch COVID-19 gây ra; xóa bỏ sự phân chia theo chiều dọc giữa các bộ và cơ quan nhằm mang lại sức sống mới cho Nhật Bản; đảm bảo việc làm và bảo vệ cuộc sống của người dân; tạo ra các khu vực năng động; giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh giảm và củng cố hệ thống an sinh xã hội; và bảo vệ các lợi ích quốc gia thông qua hoạt động ngoại giao và quản lý khủng hoảng.

Cụ thể, liên quan tới các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, ông Suga cam kết “ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh với bất cứ giá nào” và “đặt mục tiêu có đủ vaciine cho toàn bộ người dân vào trong nửa đầu năm 2021.”

Liên quan tới chính sách đối ngoại và quản lý khủng hoảng, ông Suga tuyên bố chính phủ sẽ “xây dựng các chính sách đối ngoại và an ninh dựa trên cơ sở mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ” và xây dựng “quan hệ ổn định với Trung Quốc và các nước láng giềng.”

Trong các chính sách trên, ông Suga cũng đưa ra mục tiêu giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong các thập niên 1970 và 1980, đồng thời tiếp tục nỗ lực sửa đổi Hiến pháp.

Chiến dịch tranh cử trong cuộc bầu cử Chủ tịch LDP dự kiến bắt đầu vào ngày 8/9.

LDP sẽ tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới thay cho Thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 14/9.

Bất cứ ai giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới trong phiên họp bất thường của Quốc hội vào ngày 16/9 tới bởi LDP đang chiếm đa số ghế tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục