Ứng viên Chủ tịch LDP ưu tiên thúc đẩy quan hệ với các nước châu Á

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba cho biết chính sách ngoại giao cơ bản của ông là tìm cách xây dựng lòng tin trong các mối quan hệ với Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên.
Ứng viên Chủ tịch LDP ưu tiên thúc đẩy quan hệ với các nước châu Á ảnh 1Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba. (Ảnh: Reuters)

Ngày 4/9, một trong những ứng cử viên cho chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba tuyên bố ông sẽ tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ với các quốc gia láng giềng ở châu Á nếu được chọn là người kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo.

Tuyên bố trên được ông Ishiba đưa ra tại một cuộc họp báo trong lần đầu tiên công bố đường hướng chính sách của mình, kể từ khi ông thông báo ra tranh cử chức Chủ tịch LDP thay thế Thủ tướng Abe. Tuần trước, Thủ tướng Abe đã quyết định từ chức vì lý do sức khỏe. 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba cho biết chính sách ngoại giao cơ bản của ông là tìm cách xây dựng lòng tin trong các mối quan hệ với Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên, trong bối cảnh vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi liên quan đến lịch sử.

Liên quan tới việc sửa đổi Hiến pháp, ông Ishiba kêu gọi tiến hành thảo luận dựa trên một dự thảo sửa đổi do LDP soạn thảo hồi năm 2012, trong đó đề xuất loại bỏ điều 9 của Hiến pháp cấm Nhật Bản sở hữu lực lượng quân sự.

Về đối nội, ông Ishiba cho biết sẽ đưa vào hoạt động dịch vụ y tế từ xa cũng như thúc đẩy việc sử dụng xe tự hành và thiết bị bay không người lái tại các khu vực nông thôn để nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi tại đây.

Ông Ishiba nhấn mạnh, một trong những trụ cột chính sách của ông là vực dậy nền kinh tế tại các vùng nông thôn. Bên cạnh đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết sẽ thành lập một bộ phụ trách quản lý tình trạng thảm họa và một tổ chức chuyên ứng phó với các bệnh truyền nhiễm. 

Dự kiến, cuộc bầu chọn Chủ tịch LDP sẽ diễn ra vào ngày 14/9. Đây sẽ là cuộc đua "tam mã" giữa cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida. Người thắng cử sau đó gần như chắc chắn trở thành Thủ tướng Nhật Bản vì LDP đang chiếm đa số ghế trong Quốc hội./.

Ứng viên Chủ tịch LDP ưu tiên thúc đẩy quan hệ với các nước châu Á ảnh 2Các ứng cử viên thay thế Thủ tướng Abe: Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục