Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga sẽ tranh cử chức Chủ tịch LDP

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định nếu trúng cử, ông sẽ tiếp tục duy trì các chính sách của Thủ tướng Abe, trong đó có các chính sách kinh tế Abenomics.
Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga sẽ tranh cử chức Chủ tịch LDP ảnh 1Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 2/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã chính thức thông báo ông sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền thay thế Thủ tướng Abe Shinzo, người đã quyết định từ chức hôm 28/8 vừa qua vì lý do sức khỏe.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo, ông Suga khẳng định nếu trúng cử, ông sẽ tiếp tục duy trì các chính sách của Thủ tướng Abe, trong đó có các chính sách kinh tế Abenomics.

Trên mặt trận đối ngoại, ông Suga, người được coi là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe, cam kết nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 và tìm cách ký kết Hiệp ước hòa bình với Nga để chính thức kết thúc tình trạng chiến tranh giữa hai nước.

Ông Suga giữ vị trí Chánh Văn phòng Nội các kể từ khi Thủ tướng Abe quay trở lại nắm quyền vào cuối năm 2012.

Trong thời gian qua, chính trị gia này đã nhiều lần phủ nhận khả năng trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe, nhấn mạnh ông “chưa bao giờ nghĩ về việc này.”

[Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản rút khỏi cuộc đua vào ghế thủ tướng]

Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Abe thông báo từ chức, ngày càng có nhiều thành viên cấp cao trong nội bộ LDP bày tỏ mong muốn ông Suga sẽ ra tranh cử để tiếp tục thực hiện các chính sách của ông Abe, trong đó có các biện pháp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Như vậy, cho đến nay, đã có 3 chính trị gia thông báo ra tranh cử trong cuộc bầu cử Chủ tịch LDP sắp tới.

Ngoài ông Suga còn có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida.

Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ ngày 8/9 tới. LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 14/9 tới.

Bất cứ ai giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản sau phiên họp bất thường của Quốc hội vào ngày 16/9 vì đảng cầm quyền đang kiểm soát cả 2 viện của Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục