Thủ tướng Shinzo Abe (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trái) sau cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản-EU. (Nguồn: AP)

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 29/6 cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) đang xúc tiến công tác chuẩn bị để có thể ký kết Hiệp định liên kết kinh tế (EPA) trong năm 2015.

Mục tiêu của chính phủ Nhật Bản là cùng với việc thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc chuyển trục trọng tâm đàm phán tự do kinh tế từ Mỹ sang EU nhằm thúc đẩy nhanh việc đàm phán ký kết với khu vực thị trường giàu tiềm năng này.

Tiết lộ của giới chức Nhật Bản cho biết việc xây dựng quan hệ kinh tế chặt chẽ với EU cũng là cách mà Nhật Bản hướng tới nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản và EU trên lĩnh vực bảo đảm an ninh.

Chính phủ Nhật Bản cho biết nhiều khả năng quá trình đàm phán TPP sẽ diễn ra theo đúng kịch bản sau khi Quốc hội Mỹ trao quyền đàm phán nhanh thúc đẩy kinh tế cho Tổng thống. Do đó, Nhật Bản sẽ tăng cường quy mô phái đoàn đàm phán EPA với EU từ quy mô 80 người lên 100 bằng cách chuyển dịch phái viên đàm phán TPP sang EPA.

Theo kế hoạch, đàm phán EPA giữa Nhật Bản và EU sẽ được tiến hành từ ngày 6/7 tại Brusel ở cấp làm việc. Chính phủ Nhật Bản cho biết việc mở rộng phái đoàn đàm phán sẽ được tiến hành vào tháng Chín khi diễn ra tại Tokyo.

Ngoài các chuyên gia tham gia đàm phán TPP, số lượng người tham gia của phía Nhật Bản còn có các quan chức của Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cùng Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp.

Trong cuộc hội đàm với các quan chức hàng đầu EU hồi tháng Năm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhận được cam kết hai bên sớm nỗ lực đạt được thỏa thuận về EPA.

Trong tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển G7 diễn ra tại Đức đầu tháng Sáu vừa qua, các bên cũng xác định “nỗ lực hết sức nhằm đạt được thỏa thuận đại cương về EPA giữa Nhật Bản và EU đến cuối năm.”

EU là đối tác thương mại quan trọng đối với Nhật Bản, chiếm 23% GDP thế giới, có chung phương châm thực thi các giá trị quản lý luật pháp giống chính sách ngoại giao của Thủ tướng Abe, đồng thời cũng đang cảnh giác trước việc Trung Quốc đẩy mạnh phát triển vũ trang.

Giới chuyên gia đánh giá với việc phát triển trụ cột về TPP và EPA với EU, Nhật Bản đang hướng tới việc liên kết chặt chẽ với cộng đồng quốc tế thông qua các kênh thương mại, đầu tư mới, từ đó đảm bảo các tuyến đường hàng hải cho các hoạt động kinh tế./.