Nhat Ban-My co the dat thoa thuan thuong mai vao thang 9 toi hinh anh 1Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản bao gồm lĩnh vực ôtô. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức Mỹ và Nhật Bản đang thảo luận về một thỏa thuận thương mại bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp và ôtô.

Thỏa thuận này có thể được Tổng thống Donald TrumpThủ tướng Shinzo Abe nhất trí trong khuôn khổ cuộc họp tại New York (Mỹ) vào tháng 9, theo các nguồn tin thân cận với tiến trình đàm phán ngày 16/7.

Một nguồn tin cho biết thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản có thể bao gồm việc Nhật Bản tạo điều kiện cho nông dân Mỹ được tiếp cận thị trường nước này để đổi lấy việc Washington giảm thuế một số mặt hàng phụ tùng ôtô của Nhật Bản.

[Mỹ-Nhật nhất trí thúc đẩy các cuộc đối thoại thương mại vào tháng tới]

Một nguồn tin khác cho biết chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm kiếm một sự tiếp cận thị trường lớn hơn cho các sản phẩm thịt bò và thịt lợn của Mỹ.

Tiếp cận tốt hơn thị trường Nhật Bản sẽ giúp Mỹ cạnh tranh với các thành viên thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), một thỏa thuận thương mại giữa các nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Nhật Bản ghi nhận thặng dư thương mại hàng hóa 67,6 tỷ USD với Mỹ trong năm 2018 và 2/3 số này đến từ xuất khẩu ôtô, theo số liệu từ Mỹ./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)