Nhật hạn chế sở hữu nước ngoài trong công nghệ thông tin, viễn thông

Ngày 27/5, Chính phủ Nhật Bản cho biết các ngành công nghiệp công nghệ cao sẽ được thêm vào danh sách các doanh nghiệp bị hạn chế quyền sở hữu nước ngoài.
(Nguồn: Getty Images)
(Nguồn: Getty Images)

Ngày 27/5, Chính phủ Nhật Bản cho biết các ngành công nghiệp công nghệ cao sẽ được thêm vào danh sách các doanh nghiệp bị hạn chế quyền sở hữu nước ngoài.

Quy định mới này có hiệu lực từ ngày 1/8, trong bối cảnh Mỹ gây áp lực với nước này trong việc đối phó với các rủi ro an ninh mạng và chuyển giao công nghệ liên quan đến Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản không đề cập đến các quốc gia hoặc công ty cụ thể sẽ bị ảnh hưởng khi áp dụng các hạn chế sở hữu nước ngoài với ngành công nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông.

[Trung Quốc siết quy định mua sản phẩm công nghệ thông tin nước ngoài]

Thông báo trên được đưa ra cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm tại Tokyo về thương mại và các vấn đề khác.

Mỹ đã cảnh báo các nước không sử dụng công nghệ Trung Quốc, với cáo buộc hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei có thể bị sử dụng cho hoạt động gián điệp. Trung Quốc và Huawei đã bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc này.

Theo tuyên bố chung của liên Bộ: Tài chính, Thương mại và Truyền thông Nhật Bản, quy định mới sẽ được áp dụng cho 20 lĩnh vực trong ngành thông tin và truyền thông.
Các quy định trên nằm trong Luật ngoại hối và kiểm soát ngoại thương, cũng yêu cầu đưa các ngành công nghiệp nhất định như máy bay, các ngành liên quan đến hạt nhân và sản xuất vũ khí dưới sự kiểm soát vốn nước ngoài.

Luật này yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài báo cáo với chính phủ Nhật Bản và trải qua kiểm tra trong trường hợp họ mua 10% hoặc nhiều cổ phiếu hơn tỷ lệ đó của các công ty Nhật Bản niêm yết hoặc mua cổ phần của các công ty chưa niêm yết.

Nếu phát hiện thấy bất kỳ sai sót, chính phủ Nhật Bản có thể yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài thay đổi hoặc hủy bỏ kế hoạch đầu tư của họ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục