Nhật Bản và Mỹ nhất trí đẩy nhanh đàm phán thỏa thuận thương mại mới

Ngày 27/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại mới giữa hai nước.
Nhật Bản và Mỹ nhất trí đẩy nhanh đàm phán thỏa thuận thương mại mới ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước bữa tiệc trưa làm việc tại nhà khách Akasaka ở Tokyo vào ngày 27/5. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 27/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại mới giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Trump ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương mới nhằm đạt được mối quan hệ hai bên cùng có lợi.

Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định ông cần điều chỉnh sự mất cân đối “khủng khiếp” trong cán cân thương mại Mỹ-Nhật, đồng thời nói bóng gió về khả năng hai nước sẽ công bố một thỏa thuận thương mại mới vào tháng 8/2019.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa cán cân thương mại trở lại cân bằng."

Trước đó, phát biểu tại cuộc gặp với giới doanh nghiệp Nhật Bản, Tổng thống Trump nói ông muốn giải quyết vấn đề mất cân đối trong cán cân thương mại Mỹ-Nhật và dỡ bỏ hàng rào đối với các hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, đồng thời đảm bảo sự công bằng giữa hai nước và dành đặc quyền cho nhau.

[Tổng thống Trump mong mang lại lợi ích thương mại cho cả Nhật, Mỹ]

Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại song phương mới vào giữa tháng Tư vừa qua. Trong các cuộc đàm phán gần đây, Mỹ đã thúc giục Nhật Bản cắt giảm thuế đối với nông sản nhập khẩu từ Mỹ càng sớm, càng tốt.

Đáp lại, Tokyo cho biết nước này sẽ giảm thuế đối với một số mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Mỹ xuống bằng mức thuế áp dụng trong hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với điều kiện Washington dỡ bỏ thuế đối với tất cả sản phẩm công nghiệp, bao gồm cả mức thuế 2,5% đánh vào mặt hàng ô tô của Nhật Bản.

Để gây sức ép buộc Tokyo phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán này, Tổng thống Trump dọa đánh thuế 25% đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong dòng trạng thái đăng tải trên Twitter hôm 26/5, Tổng thống Trump đã đề cập việc Washington sẽ không thúc ép Tokyo phải đạt được thỏa thuận thương mại song phương trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử thượng viện ở Nhật Bản sắp tới.

Ông viết: “Có tiến bộ lớn đã đạt được trong cuộc đàm phán thương mại của chúng tôi với Nhật Bản. Nông nghiệp và thịt bò đang được xem xét.”

Điều này cho thấy có vẻ Tổng thống Trump đã hiểu rõ quan ngại của Thủ tướng Abe về các tác động tiêu cực đối với đảng cầm quyền nếu Tokyo bị ép phải giảm thuế đối với nông sản nhập khẩu từ Mỹ trước thềm cuộc bầu cử quan trọng sắp tới.

Liên quan vấn đề Triều Tiên, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản và Mỹ “hoàn toàn” nhất trí về việc đối phó với Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết ông đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Trump về việc theo đuổi một cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Nhật Bản và Mỹ có quan điểm bất đồng đối với vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây của Triều Tiên. Trong một dòng trạng thái đăng tải trên Twitter, Tổng thống Trump đã hạ thấp ý nghĩa của các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng khi cho rằng Triều Tiên phóng một số vũ khí loại nhỏ và gây lo ngại cho một số người dân Mỹ và một số nước khác, chứ không phải cho ông. Ông cũng cho biết có niềm tin vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sau hội đàm với Thủ tướng Abe, Tổng thống Trump đã gặp gỡ thân nhân của các công dân Nhật Bản đã bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980. Tại đây, nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ hợp tác với Thủ tướng Abe để hồi hương các công dân này. 

Dự kiến, ngày 28/6, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe sẽ đi thị sát tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo của Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản. Sau đó, Tổng thống Trump sẽ thăm căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka và có bài phát biểu trước các binh sỹ Mỹ đóng tại căn cứ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục