Tin vào thuyết âm mưu cho rằng các cột viễn thông di động 5G là nguyên nhân gây ra sự lây lan của virus SARS-CoV-2, nhiều đối tượng đã phóng hỏa, phá hoại các cột tiếp phát mạng 5G đang được triển khai ở nước này.

Trước tình trạng trên, Chính phủ Anh đã lên tiếng khẳng định thuyết âm mưu trên là tin đồn nguy hiểm và hoàn toàn sai lệch.

Phát biểu trước báo giới ngày 4/4, Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove nói: "Đó là những thông tin giả vô căn cứ, nguy hiểm."

Theo hãng tin Reuters, các cột phát sóng di động trong những ngày gần đây đã bị phá hoại và nhân viên viễn thông bị tấn công ở Birmingham, miền Trung nước Anh và Mer Jerseyide, miền bắc nước Anh, gây ra gián đoạn kết nối tại thời điểm mà mọi người đang cần tới mạng Internet hơn bao giờ hết.

[Facebook xóa thông tin sai lệch về COVID-19 của Tổng thống Brazil]

Một cuộc tấn công đốt phá tại một cột phát sóng ở Birmingham thuộc sở hữu của BT, công ty viễn thông lớn nhất nước Anh, đã gây ra thiệt hại đáng kể. Cột phát sóng này hiện cung cấp dịch vụ 2G, 3G và 4G cho hàng ngàn người.

Ông Stephen Powis, giám đốc cơ quan y tế quốc gia xứ Anh (NHS England), cho biết thuyết âm mưu 5G liên quan đến COVID-19 là tin tức giả mạo, không có căn cứ khoa học và có thể làm gián đoạn hệ thống phản ứng khẩn cấp đối với dịch bệnh./.

Hải Yến (Vietnam+)