Lo ngại nguy cơ virus corona mới lây lan, một số hãng hàng không trên thế giới đã tạm ngừng hoặc giảm số chuyến bay tới Trung Quốc.

Hãng Lion Air của Indonesia - hãng hàng không lớn nhất Đông Nam Á tính theo quy mô phi đội máy bay - ngày 29/1 thông báo tạm ngừng khai thác tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc.

Người phát ngôn của Lion Air nêu rõ: "Tất cả các chuyến bay tới Trung Quốc sẽ tạm thời bị đình chỉ kể từ ngày 1/2 tới cho đến khi có thông báo tiếp theo."

Kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến hàng chục chuyến bay đến 15 thành phố của Trung Quốc.

Indonesia đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc mỗi năm và có hàng chục nghìn người lao động nước ngoài làm việc tại đây. 

Cùng ngày, hãng hàng không British Airways của Anh cho biết đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đại lục

Hãng hàng không này hiện khai thác các chuyến bay khởi hành hằng ngày từ sân bay Heathrow ở thủ đô London tới các thành phố Thượng Hải và Bắc Kinh.

Hãng hàng không Urals Airlines của Nga cũng đã cắt giảm một số dịch vụ đối với du khách Trung Quốc tới các điểm đến nổi tiếng ở châu Âu, trong đó có Paris (Pháp) và Rome (Italy), sau khi tạm ngừng khai thác các chuyến bay tới nhiều điểm đến ở Trung Quốc.

[Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi Vũ Hán do virus corona]

Trước đó, ngày 28/1, hãng hàng không Mỹ United Airlines thông báo cắt giảm các chuyến bay từ 3 thành phố của Mỹ tới Bắc Kinh, Thượng Hải và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong của Trung Quốc kể từ ngày 1/2 tới.

Quyết định này được đưa ra do nhu cầu của hành khách đến các địa điểm này giảm mạnh sau khi giới chức y tế Mỹ khuyến cáo người dân tránh tới Trung Quốc trong thời điểm này.

Hãng hàng không quốc gia Phần Lan Finnair - chuyên cung cấp các chặng bay ngắn giữa châu Âu và châu Á - cũng quyết định đình chỉ một số chuyến bay đến Trung Quốc kể từ ngày 5/2 tới đến hết tháng Ba tới.

Hiện Finnair vẫn tiếp tục khai thác chặng bay hằng ngày tới Bắc Kinh và Thượng Hải, 2 chuyến bay mỗi ngày tới Hong Kong và 2 chuyến bay mỗi tuần tới Quảng Châu.

Hãng hàng không Air France của Pháp đã đình chỉ 3 chuyến bay hằng tuần tới thành phố Vũ Hán kể từ ngày 24/1 vừa qua và chỉ khai thác 23 chuyến bay mỗi tuần đến Bắc Kinh và Thượng Hải.

Trung Quốc đã khuyến cáo công dân nước này hủy các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài, trong khi hàng loạt nước khuyến cáo công dân tránh tới Trung Quốc nếu có thể.

Cho đến nay, chủng virus corona mới đã làm 132 người tử vong và gần 6.000 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc.

Ngoài Trung Quốc, hiện chủng virus này đã xuất hiện tại 15 nước khác trên toàn thế giới./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)