Nhiều nước lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán

Italy, Tây Ban Nha và Anh đã liên lạc với các công dân của nước mình ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc để có kế hoạch đưa họ rời khỏi 2 thành phố này.
Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại nhà ga đường sắt Hán Khẩu, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ngày 22/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại nhà ga đường sắt Hán Khẩu, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ngày 22/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Đại sứ quán Italy tại Trung Quốc ngày 26/1 cho biết đã liên lạc với những công dân Italy hiện đang cư trú tại thành phố Vũ Hán, "tâm" dịch viêm phổi do virus 2019-nCoV gây ra, để cung cấp thông tin và chuẩn bị cho việc sơ tán khỏi thành phố.

Kế hoạch sơ tán do Đơn vị Chống khủng hoảng thuộc Bộ Ngoại giao Italy phối hợp với chính quyền Pháp thực hiện.

Dự kiến công dân Italy sẽ được di chuyển (có thể bằng xe buýt) đến thành phố Trường Sa, thủ phủ của tỉnh Hồ Nam (cách khoảng 4 giờ đồng hồ chạy đường cao tốc về phía Nam).

Công dân Italy sẽ bị cách ly trong hai tuần tại bệnh viện, tương ứng với thời gian ủ bệnh tối đa của virus. Cơ sở này nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc.

Italy hiện có khoảng 50 công dân đang cư trú tại thành phố Vũ Hán.

Tuy nhiên, cho đến nay, hầu hết trong số họ đã từ chối đề xuất sơ tán khỏi thành phố, vì cho rằng nó quá phức tạp và có nhiều rủi ro hơn so với việc ở lại thành phố.

Các quan chức Tây Ban Nha đang làm việc với Chính phủ Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) về việc khẩn trương đưa công dân của mình rời khỏi Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi lạ do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra.

[Nhiều hãng hàng không hủy vé và từ chối du khách Trung Quốc]

Trên mạng xã hội Twitter, ngày 27/1, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya cho biết: "Chúng tôi đang làm việc với lãnh sự Tây Ban Nha tại Bắc Kinh và các quan chức ở Trung Quốc và EU để đưa khoảng 20 công dân Tây Ban Nha ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc về nước."

Cùng ngày, Anh đã đề nghị giúp công dân nước này rời tỉnh Hồ Bắc trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Văn phòng Đối ngoại Anh nêu rõ: "Chúng tôi đang làm việc để đưa ra các lựa chọn cho công dân Anh rời tỉnh Hồ Bắc."

Văn phòng này còn cung cấp số điện thoại cho công dân Anh nếu họ cần sự trợ giúp.

Trong khi đó, tại Nga, các hãng lữ hành đã ngừng bán tour sang Trung Quốc và đang đưa khách du lịch Nga về nước.

Phát biểu với hãng Reuter, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các hãng lữ hành Nga Dmitry Gorin cho biết các hãng đã ngừng cung cấp tour du lịch (tới Trung Quốc) do lo ngại an toàn cho du khách. Quyết định này đã được thực hiện từ ngày 24/1 vừa qua.

Ông Gorin cho biết có khoảng 7.000 du khách Nga đã mua tour du lịch trọn gói hiện vẫn đang ở Trung Quốc.

Trong số này có khoảng 6.000 người đang trên đảo Hải Nam và số còn lại ở Trung Quốc Đại lục.

Hiện Nga chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus corona mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục