Trung Quốc phân bổ hơn 8,7 tỷ USD kiểm soát dịch bệnh virus corona

Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã phân bổ 60,33 tỷ nhân dân tệ (khoảng 8,74 tỷ USD) để giúp kiểm soát dịch bệnh do virus 2019-nCoV gây ra.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 24/1 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 24/1 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh tạm cấm buôn bán động vật hoang dã trên toàn quốc sau sự bùng phát của virus corona mới (2019-nCoV) khiến nhiều người chết vì bệnh viêm phổi.

Theo chỉ thị chung từ ba cơ quan nhà nước Trung Quốc gồm Cục Quản lý thị trường, Bộ Nông nghiệp và nông thôn và Cục Quản lý lâm nghiệp và đồng cỏ quốc gia, việc nuôi, vận chuyển hoặc buôn bán mọi loài động vật hoang dã tại các chợ và cả trên các trang bán hàng trực tuyến đều bị cấm kể từ ngày ra thông báo trên cho đến khi tình hình dịch bệnh trên toàn quốc chấm dứt.

Ba cơ quan cũng đã thiết lập một đường dây nóng để người dân có thể báo cáo các trường hợp vi phạm và kêu gọi người dân hạn chế ăn thịt động vật hoang dã.

Lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã được đưa ra giữa bối cảnh virus 2019-nCoV đang lây lan nhanh chóng ở Trung Quốc.

Tính đến ngày 27/1, ở nước này đã ghi nhận 81 trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới gây ra, hơn 2.744 trường hợp nhiễm bệnh.

[Lào Cai tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu quốc tế]

Dịch bệnh đã lan ra nhiều nước như Mỹ, Thái Lan và Australia.

Trung Quốc đã ngừng hoạt động của các chuyến tàu, máy bay và các phương tiện khác đến Vũ Hán từ tuần trước, cũng như hoạt động giao thông công cộng trong thành phố này.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng liên tục mở rộng việc phong tỏa 16 thành phố lân cận với dân số tổng cộng lên tới hơn 50 triệu người - lớn hơn dân số tại New York, London, Paris và Moskva cộng lại.

Nhu cầu về động vật hoang dã ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đang đẩy nhanh nhiều loài động vật quý hiếm đến bên bờ tuyệt chủng.

Hiện các chuyên gia y tế đã xác nhận có sự liên hệ giữa các loại động vật hoang dã bán tại một khu chợ hải sản ở trung tâm thành phố Vũ Hán với virus corona mới.

Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã phân bổ 60,33 tỷ nhân dân tệ (khoảng 8,74 tỷ USD) để giúp kiểm soát dịch bệnh do virus 2019-nCoV gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục