Nhieu hang oto Nhat Ban tiep tuc dung hoat dong san xuat o Trung Quoc hinh anh 1Một nhà máy Toyota ở Trung Quốc. (Ảnh: Livemint)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhiều hãng chế tạo ôtô của Nhật Bản đã quyết định hoãn việc nối lại sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đang tiếp tục lan rộng ở nước láng giềng.

Các hãng Honda Motor, Toyota Motor và Nissan Motor đều thông báo sẽ hoãn việc nối lại hoạt động của các nhà máy này cho đến ngày 17/2 tới hoặc thậm chí là sau đó. Trước đó, Honda và Toyota dự định nối lại hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc vào ngày 10/2, trong khi Nissan muốn khôi phục sản xuất trong tuần này.

Không chỉ có Honda, Toyota và Nissan, các hãng chế tạo ôtô khác của Nhật Bản cũng buộc phải đình chỉ hoạt động sản xuất ở Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Mazda vừa quyết định sẽ lùi kế hoạch nối lại hoạt động sản xuất tại nhà máy chủ chốt ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, từ ngày 12/2 đến ngày 17/2 do chuỗi cung ứng phụ tùng bị gián đoạn. Đây là nơi Mazda sản xuất và lắp ráp các dòng xe SUV như CX-5. Tuy nhiên, Mazda chưa quyết định khi nào tái khởi động một nhà máy khác chuyên sản xuất động cơ ở tỉnh này.

["Mây đen" phủ bóng ngành chế tạo ôtô Nhật do kinh tế toàn cầu bất ổn]

Không chỉ có các nhà máy tại Trung Quốc, các nhà máy ở trong nước của một số hãng cũng phải tạm thời ngừng hoạt động do nguồn cung phụ tùng ôtô từ Trung Quốc bị gián đoạn. Nissan đã phải đình chỉ hai dây chuyền sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Fukuoka từ ngày 14/2 và một dây chuyền sản xuất ôtô xuất khẩu từ ngày 17/2 do nguồn cung của một số phụ tùng ôtô từ Trung Quốc bị gián đoạn. Trong khi đó, Toyota Motor cũng phải tạm ngừng một số cơ sở sản xuất, trong đó có nhà máy Shimoyama.

Do nguồn cung phụ tùng ôtô từ Trung Quốc bị gián đoạn nên nhiều hãng chế tạo ôtô Nhật Bản đang cân nhắc phương án nhập khẩu phụ tùng từ các nước khác ngoài Trung Quốc./. 

(TTXVN/Vietnam+)