Nhieu nghi sy lien dang Anh doi to chuc cuoc trung cau lai ve Brexit hinh anh 1Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 11/12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, tại London, một số nghị sỹ thuộc 4 đảng chính trị Bảo thủ, Công đảng, Dân chủ Tự do và đảng Xanh đã phát động chiến dịch “Lá phiếu của người dân” đòi quyền bỏ phiếu đối với bản thỏa thuận Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Tổ chức phát động chiến dịch này là nhóm Open Britain, có nguồn gốc từ nhóm "Ở lại" trong chiến dịch trưng cầu về Brexit năm 2016. Chiến dịch này có sự kết hợp của 8 nhóm khác nhau cùng chung ý tưởng "Phản đối Brexit."

Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu trước hơn 1.000 người tham gia lễ phát động, ông James McGrory, Giám đốc điều hành của Open Britain, cho rằng Brexit ảnh hưởng đến tất cả mọi người dân Anh và do vậy không nên để 650 nghị sỹ quyết định tương lai của 65 triệu người dân.

Những nghị sỹ tham gia phát động chiến dịch cũng cho rằng mọi người dân Anh đều có quyền bày tỏ tiếng nói đối với vấn đề trọng đại của đất nước và kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới để người dân xứ sở sương mù thể hiện quan điểm nhất trí hoặc phản đối bản thỏa thuận Brexit, dự kiến sẽ được ký vào tháng 10/2018.

Những diễn giả tại lễ phát động khẳng định chiến dịch “Lá phiếu của người dân” không chỉ dành cho những người có quan điểm ủng hộ "ở lại EU" mà cho cả những người có quan điểm "rời khỏi EU."

[Số người Anh nhập quốc tịch các nước khác trong EU tăng mạnh]

Thỏa thuận về tiến trình chuyển đổi sẽ chỉ được không qua khi Anh và 27 nước thành viên còn lại của EU đồng ý với thỏa thuận Brexit.

Chính phủ Anh muốn rời khỏi thị trường đơn lẻ và liên minh thuế quan EU nhưng đồng thời vẫn muốn giữ quan hệ gần gũi nhất có thể với EU.

Những người phát động chiến dịch cho rằng một cuộc trưng cầu ý dân mới, nếu có, sẽ phải diễn ra sau khi thỏa thuận Brexit được ký và trước thời điểm Anh chính thức rời khỏi EU (29/3/2019).

Brexit hiện vẫn là vấn đề gây tranh cãi tại Anh mặc dù còn chưa đầy một năm nữa là Anh sẽ rời khỏi EU. Năm 2016, chỉ có 52% số người dân Anh tham gia cuộc trưng cầu ý dân đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU./.
(TTXVN/Vietnam+)