Nhieu quan chuc cap cao Israel bi bat giu do be boi tham nhung hinh anh 1Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Avriel Bar Yosef (ảnh nhỏ trên cùng), David Shimron (giữa) và Michael Ganor (cuối). (Nguồn: haaretz.com)

Cảnh sát Israel ngày 12/7 cho biết bảy quan chức cấp cao của nước này, bao gồm luật sư riêng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng trong thương vụ mua tàu ngầm của Đức.

Cuộc điều tra có tên "Case 3000" theo cách gọi của cảnh sát, nhằm làm rõ hành vi tham nhũng và hối lộ trong thương vụ mua bán tàu ngầm trị giá 2 tỷ USD giữa tập đoàn đóng tàu ThyssenKrupp Marine Systems của Đức với Israel.

Hợp đồng được hai bên ký kết vào năm 2016 này đã trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận khi ông David Shimron, 65 tuổi, một người họ hàng và là luật sư riêng của Thủ tướng Netanyahu, cũng là đại diện giao dịch của hợp đồng. Ông Shimron bị bắt giữ tại nhà riêng ngày 10/7 vừa qua.

[Israel điều tra thương vụ mua tàu ngầm Đức trị giá 1,5 tỷ USD]

Cũng trong đầu tuần này, cảnh sát Israel đã bắt giữ sáu người khác liên quan đến vụ bê bối, bao gồm cựu chỉ huy Hải quân Israel Eliezer Marom, dù ông này đã được thả ngày 12/7 và hiện bị quản thúc tại gia.

Các nghi phạm khác của vụ bê bối còn có Miki Ganor - một doanh nhân và là người môi giới thương vụ mua bán tàu ngầm nói trên, Ronen Shemer - một luật sư và là nhân viên của Ganor và cựu Phó Cố vấn an ninh quốc gia Israel Avriel Bar-Yosef. Những người này bị bắt giữ do liên quan đến cuộc điều tra chung của các lực lượng chức năng như cảnh sát, cơ quan thuế vụ, cơ quan chống rửa tiền và cung cấp tài chính khủng bố, văn phòng tư pháp.

Trong khi đó, trang tin Hebrew-language Ynet cho biết dù Thủ tướng Netanyahu không phải là nghi phạm của vụ việc, song cũng bị cảnh sát nước này mời đến để hỏi những thông tin cần thiết.

Trong một diễn biến liên quan, đầu tháng này, Hội đồng An ninh Liên bang Đức đã ủng hộ thỏa thuận bán các tàu ngầm hạt nhân cho chính quyền Israel, bất chấp bê bối tham nhũng nêu trên. Thỏa thuận này bao gồm ba tàu ngầm lớp Dolphin được cho là có khả năng mang tổng cộng 16 ngư lôi và tên lửa hành trình (SLCM).

Trong nỗ lực tăng cường tiềm lực của hải quân, khoảng 20 năm gần đây, Israel đã mua sáu tàu ngầm của Đức và chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao vào năm 2018./.
(TTXVN/Vietnam+)