Nhiều vị trí việc làm ngành hàng không bị cắt giảm ở Singapore, Brazil

Hãng chế tạo động cơ Pratt&Whitney ở Singapore cắt giảm 20% nhân sự tại hầu hết các cơ sở, trong khi hãng hàng không LATAM Airlines sẽ sa thải ít nhất 2.700 nhân viên do dịch COVID-19.
Nhiều vị trí việc làm ngành hàng không bị cắt giảm ở Singapore, Brazil ảnh 1Máy bay của Hãng hàng không LATAM Airlines tại sân bay quốc tế ở Santiago, Chile, ngày 26/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, hãng chế tạo động cơ Pratt&Whitney (P&W) và hãng sản xuất máy bay Boeing là hai tập đoàn trong lĩnh vực hàng không vũ trụ mới nhất phải cắt giảm việc làm tại Singapore.

Ngày 3/8, P&W thông báo đã cắt giảm nhân sự tại hầu hết các cơ sở của hãng tại Singapore, ảnh hưởng tới gần 20% số nhân viên làm việc tại đây. Trong khi đó, hãng Boeing gần đây đã phải cho thôi việc một số nhân viên tại Singapore.

Các công ty khác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ gần đây đã phải cắt giảm việc làm tại Singapore gồm hãng chế tạo máy bay Airbus, hãng chế tạo động cơ Rolls Royce và hãng hàng không giá rẻ Jetstar Asia.

P&W cho biết kế hoạch cắt giảm nhân sự đã được thảo luận công khai trước đó với các nhân viên và việc này sẽ ảnh hưởng tới nhiều nhân công nước ngoài hơn là nhân công người Singapore.

P&W sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ hơn 77% nhân công người Singapore sau khi cắt giảm việc làm. 

Tương tự, do việc nhu cầu về máy bay và dịch vụ hàng không vũ trụ sụt giảm trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Boeing đã phải giảm tốc độ sản xuất máy bay phản lực và thông báo sẽ phải cắt giảm khoảng 16.000 vị trí việc làm trên toàn thế giới (tương đương khoảng 10% lực lượng lao động toàn cầu của hãng).

[Boeing thông báo thua lỗ lớn, cân nhắc tiếp tục cắt giảm nhân viên]

Tại Singapore, Boeing cũng phải cắt giảm nhân viên nhưng “số lượng không nhiều” và tương đối nhỏ khi so với số lượng mất việc làm ở Mỹ (hơn 15% nhân viên ở bộ phận chế tạo sản xuất máy bay thương mại của Boeing) và các nơi khác trên thế giới.

Các nhân viên bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ bởi các dịch vụ chuyển đổi nghề nghiệp và có thể tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua chương trình hỗ trợ nhân viên của Boeing.

Trong khi đó, hãng hàng không LATAM Airlines ngày 3/8 cũng thông báo sẽ sa thải ít nhất 2.700 nhân viên tại chi nhánh Brazil, bao gồm cả các phi công để cắt giảm chi phí trong bối cảnh ngành hàng không đối mặt với nguy cơ sụp đổ do tác động của đại dịch COVID-19.

Chi nhánh LATAM tại Brazil cho biết đã bắt đầu quy trình sa thải "tự nguyện” từ ngày 31/7 vừa qua và kéo dài tới ngày 4/8, theo đó 2.700 vị trí việc làm tại chi nhánh Brazil sẽ phải cắt giảm.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, LATAM có khoảng 43.000 nhân viên trên toàn thế giới với đa số làm việc tại Brazil và Chile.

Hiện hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh đang tìm cách tái cơ cấu khoản nợ 18 tỷ USD. Tháng 5 vừa qua, LATAM đã phải nôp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ và trở thành hãng hàng không lớn nhất trên thế giới tới thời điểm hiện nay phải tái sắp xếp khẩn cấp do đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục