Phiến quân al-Shabaab. (Nguồn: the-star.co.ke)

Nhóm phiến quân Hồi giáo Al Shabaab tại Somalia ngày 8/5 đã nhận thực hiện vụ đánh bom cùng ngày tại thủ đô Mogadishu của nước này, làm ít nhất 8 người chết và hàng chục người bị thương.

Vụ đánh bom xảy ra vào chiều 8/5 tại một trục đường chính ở trung tâm thủ đô Mogadishu dẫn tới dinh Tổng thống, đúng vào vào thời điểm rất nhiều người có mặt tại khu vực này.

Một kẻ đánh bom liều chết đã lao một xe chứa đầy thuốc nổ vào một quán ăn tự phục vụ.

Viết trên trang web riêng sau vụ tấn công, nhóm Al Shabaab tuyên bố các chiến binh của nhóm đứng đằng sau vụ đánh bóm nhằm vào các lực lượng an ninh, quân đội và các cơ quan phụ trách về vấn đề nhập cư. Theo nhóm phiến quân, có hai sĩ quan cấp tướng trong số những người thiệt mạng. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.

Trước đó, hồi đầu năm nay, Al Shabaab dọa sẽ gia tăng các vụ tấn công khủng bố nhằm vào chính phủ mới của Tổng thống Somalia Mohamed Addullahi.

Al-Shabaab là nhánh phiến quân ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda có mưu toan áp đặt thể chế đạo Hồi hà khắc ở Somalia, lật đổ chính phủ nước này được phương Tây hậu thuẫn và chống các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU).

[Đánh bom xe gần dinh Tổng thống Somalia gây nhiều thương vong]

Để thực hiện âm mưu này, nhóm trên đã gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Mogadishu nhằm vào các mục tiêu là chính phủ, quân đội và dân thường và đã mở rộng những vụ tấn công này sang cả Kenya, quốc gia láng giềng của Somalia./.