Ảnh minh họa. (Nguồn: Human Rights Watch)

Nhà chức trách Somalia cho biết ít nhất 13 người đã bị thương trong vụ đánh bom xe liều chết gần Dinh Tổng thống ở thủ đô Mogadishu và ngay sau đó là một vụ đánh bom khác xảy ra bên ngoài một trụ sở cảnh sát cũng ở thủ đô của Somalia.

Giám đốc dịch vụ cấp cứu Amin Ambulance - Abdikadir Abdirahman cho biết trước mắt có 13 người đã bị thương gần hiện trường của hai vụ nổ. Hiện tổ chức khủng bố Hồi giáo Al-Shabaab đã nhận gây ra vụ tấn công mới này.

[Nổ lớn chưa rõ nguyên nhân ở thủ đô Mogadishu của Somalia]

Al-Shabaab, nhánh phiến quân ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, được thành lập từ phe cực đoan trong Liên minh Các tòa án Hồi giáo ở Somalia trong giai đoạn 2003-2005 và là tổ chức cực đoan nhất trong các tổ chức Hồi giáo tại Somalia. Tại những khu vực do Al-Shabaab kiểm soát, nhóm này đã tiến hành nhiều vụ hành quyết và tra tấn sau những phiên xét xử ngắn đối với các tội danh từ gián điệp đến trộm cắp. Al-Shabaab mưu toan áp đặt một thể chế đạo Hồi hà khắc ở quốc gia vùng Sừng châu Phi này, lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn ở thủ đô Mogadishu và chống lại các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU).

Thủ đô Mogadishu và các vùng lân cận thường xuyên là mục tiêu của các vụ tấn công, chủ yếu do nhóm Al-Shabaab. Những vụ tấn công này thường nhắm vào các cơ quan chính phủ, các mục tiêu quân sự, dân sự và tổ chức nước ngoài như Liên hợp quốc và AU./.