Các chiến binh người Kurd tại khu vực ngoại ô Al-Nashwa, tỉnh Hasakeh của Syria ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 6/8, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đêm 5/8 đã chiếm được thị trấn chủ chốt Al-Qaryatain thuộc tỉnh Homs, miền Trung Syria, sau khi giao tranh ác liệt với lực lượng trung thành với Tổng thống nước này​.

Theo SOHR, IS đã bắt đầu tấn công vào sáng 5/8 khi có 3 kẻ tiến hành đánh bom liều chết nhằm vào các chốt kiểm soát của chính quyền tại lối vào Al-Qaryatain.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman xác nhận: "IS đã chiếm được thị trấn Al-Qaryatain ở Đông Nam Homs sau các cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng ủng hộ chính quyền và các tay súng trung thành với Tổng thống al-Assad."

Theo ông Rahman, Al-Qaryatain có tầm quan trọng chiến lược vì nằm dọc một con đường nối thành phố cổ Palmyra, rơi vào tay IS hồi tháng Năm, với khu vực Qalamun ở thủ đô Damascus.

Với việc giành quyền kiểm soát Qaryatain, IS có thể kết nối các khu vực chúng chiếm đóng ở Đông Homs và Đông Qalamun, từ đó cho phép IS thuyên chuyển lực lượng và cung cấp quân nhu giữa 2 khu vực./.