Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif (trái) bắt đầu vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân của Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN )

Ngày 31/5, Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Phương Tây cho hay Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) đã nhất trí về cách thức khôi phục các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran nếu nước này vi phạm các điều khoản của một thỏa thuận hạt nhân tương lai.

Với động thái này, P5+1 đã vượt qua một trong những rào cản chính đối với việc thông qua thỏa thuận cuối cùng với Tehran trước thời hạn chót vào ngày 30/6 năm nay.

Một quan chức Phương Tây khẳng định: "Đã có một sự đồng thuận tuyệt đối giữa 6 nước, trong đó có cả Nga và Trung Quốc, về cơ chế đảo ngược các lệnh trừng phạt". Tuy nhiên, một quan chức Phương Tây khác cũng lưu ý thỏa thuận này chỉ mang tính "tạm thời" bởi nó cần có được sự chấp nhận của người Iran.

Nguồn tin không nói rõ các lệnh trừng phạt sẽ được khôi phục như thế nào, song các cường quốc Phương Tây khẳng định điều đó sẽ diễn ra mà không cần tới một phiên bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, căn cứ theo những điều khoản trong một nghị quyết mới sẽ được Hội đồng Bảo an thông qua sau khi P5+1 và Iran đạt được thỏa thuận. Trước đó, Nga và Trung Quốc đã phản đối việc tự động khôi phục trừng phạt nếu Iran vi phạm thỏa thuận, cho rằng biện pháp như vậy sẽ làm suy yếu quyền phủ quyết của 2 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an này.

Trong khi đó, một quan chức ngoại giao Iran cho hay nước này hiện đang nghiên cứu một số phương án về cơ chế đảo ngược các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an đối với Tehran.

Hôm 2/4, P5+1 và Iran đã đạt được một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Tehran, và hai bên đang đàm phán về những chi tiết trong một thỏa thuận cuối cùng, bao gồm thời gian dỡ bỏ trừng phạt, cách tiếp cận và kiểm chứng quá trình tuân thủ của Iran cũng như cơ chế khôi phục trừng phạt nếu Tehran phá vỡ các cam kết./.