Toàn cảnh nhà máy hạt nhân nước nặng Arak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) sẽ giúp Iran thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak để cơ sở này không thể sản xuất được plutoni ở cấp độ vũ khí.

Văn kiện mà IRNA công bố đã được các ngoại trưởng của Iran và nhóm P5+1 cùng Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini ký vào các ngày 13,17 và 18/11.

Văn kiện này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày ký.

Theo văn kiện, Iran sẽ là nhà quản lý dự án, trong khi Trung Quốc “sẽ tham dự trong vai trò tái thiết kế và xây dựng lò phản ứng hiện đại.” Còn Mỹ “sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và đánh giá thiết kế lò phản ứng đã được hiện đại hóa," trong khi Pháp, Anh và Đức sẽ tham dự trong quá trình phê duyệt thiết kế, và Nga sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn.

Số phận của lò phản ứng Arak ở miền Trung Iran từng là một trong những nút thắt khó khăn nhất trong các cuộc đàm phán kéo dài giữa hai bên.

Việc dỡ bỏ lõi của lò phản ứng nước nặng Arak để sản xuất ít plutoni là bước đi then chốt trước khi Phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran./.