Cảnh đổ nát do xung đột ở thành phố Sirte, phía đông Tripoli. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một thông báo đăng trên mạng ngày 27/5, nhóm Hồi giáo thánh chiến Ansar al-Sharia ở Libya đã chính thức tuyên bố giải thể.

Theo thông báo, Ansar al-Sharia đã bị suy yếu do bị mất nhân lực và thủ lĩnh của nhóm trong các cuộc giao tranh.

Thủ lĩnh của nhóm là Mohammed Azahawi đã bị tiêu diệt hồi cuối năm 2014 trong các cuộc giao tranh với lực lượng của người đứng đầu quân đội tại miền Đông Libya, Khalifa Haftar ở thành phố Benghazi. Sau đó, phần lớn các tay súng trong nhóm chạy sang tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ansar al-Sharia đã gia nhập Hội đồng Shura cách mạng Benghazi, một liên minh gồm các tay súng Hồi giáo nơi đây.

Ansar al-Sharia, tổ chức có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, đã bị Mỹ và Liên hợp quốc coi là một tổ chức khủng bố.

Mỹ cáo buộc nhóm này đứng sau vụ tấn công ngày 11/9/2012 nhằm vào lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi, làm Đại sứ Christopher Stevens và ba người Mỹ khác thiệt mạng. Đây là một trong những nhóm thánh chiến xuất hiện ở Benghazi trong các vụ hỗn loạn xảy ra từ sau cuộc chính biến lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Các lực lượng này đã tràn vào thành phố năm 2014.

Trước đó, hồi đầu tháng này, người đứng đầu quân đội ở miền Đông Libya Khalifa Haftar tuyên bố khởi động chiến dịch truy quét các tay súng thánh chiến khỏi hai vị trí cố thủ còn lại của chúng ở thành phố Benghazi./.