Nhom vu trang o Bac Ireland thua nhan dinh toi vu nu nha bao bi ban hinh anh 1Nữ nhà báo Lyra McKee. (Nguồn: AP)

Ngày 23/4, nhóm bán vũ trang "Quân đội Cộng hòa Ireland mới" (New IRA) ở vùng Bắc Ireland thuộc Anh đã thừa nhận liên quan tới vụ nữ nhà báo Lyra McKee bị bắn chết tại thành phố Londonderry, Bắc Ireland hồi tuần trước. 

Trong thư gửi tới tờ The Irish News, nhóm New IRA cho biết nữ nhà báo McKee đã thiệt mạng khi đứng gần lực lượng cảnh sát trong vụ bạo động đêm 18/4.

Nhóm này đồng thời gửi lời "xin lỗi chân thành" tới gia đình và bạn bè của nhà báo McKee.

Nhà báo McKee, 29 tuổi, làm việc cho báo Faber và được đánh giá là ngôi sao đang lên trong lĩnh vực báo chí điều tra. Cô đã trúng đạn khi đang đưa tin tại hiện trường vụ bạo động trong đêm 18/4 ở Londonderry, khi một số đối tượng đội mũ trùm đầu ném bom xăng, gạch đá, chai lọ và pháo sáng vào ôtô của cảnh sát.

[Cảnh sát Bắc Ireland thả 2 nghi phạm sau vụ sát hại nữ nhà báo]

Theo thông tin ban đầu, một tay súng đã nã đạn vào khu vực dân cư và bắn trúng nạn nhân. Các đảng chính trị tại Bắc Ireland đã cùng lên án vụ tấn công, đồng thời khẳng định đoàn kết chống lại hành động tàn ác trên.

Người dân tại các thành phố trên khắp vùng Bắc Ireland đã tổ chức lễ cầu nguyện cho nhà báo McKee.

New IRA là lực lượng bị tình nghi có liên quan tới một số vụ bạo lực xảy ra tại Bắc Ireland trong vài tháng qua. Trước đó, tháng 1 vừa qua, một vụ đánh bom xe cũng đã xảy ra bên ngoài trụ sở tòa án ở Londonderry.

Các vụ việc này làm dấy lên lo ngại các nhóm bán vũ trang sẽ lợi dụng tình hình hỗn loạn liên quan đường biên giới Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland do việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) để gây rối.

Vụ việc này cho thấy mối đe dọa từ các nhóm vũ trang phản đối thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành" năm 1998, chấm dứt gần 3 thập kỷ xung đột tôn giáo ở Bắc Ireland khiến hơn 3.500 người thiệt mạng, vẫn còn hiện hữu./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)