Nhung van de cu tri Singapore quan tam trong cuoc tong tuyen cu toi hinh anh 1Ngày 25/8, Quốc hội Singapore đa được giải tán để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 11/9 tới. (Ảnh: Việt Hải, Lê Hải/Vietnam+)

Với việc Tổng thống Singapore Tony Tan tuyên bố giải tán Quốc hội và ban bố Sắc lệnh bầu cử ấn định thời điểm diễn ra tổng tuyển cử vào ngày 11/9 tới, Singapore đã chính thức bước vào mùa bầu cử quan trọng.

Dự kiến, những vấn đề thu hút sự quan tâm lâu nay của cử tri như phí sinh hoạt đắt đỏ, nhà ở, y tế, giáo dục, khoảng cách thu nhập và kiểm soát dân số luôn sẽ được các chính đảng tập trung khai thác để thu hút sự ủng hộ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Thomas Tan, một cử tri Singapore, nhận định cuộc tổng tuyển cử năm nay phần lớn sẽ tập trung vào vấn đề kiểm soát dân số, và nhà ở. Đây là những vấn đề chính, chẳng hạn như vấn đề nhà ở bởi nhiều người trẻ hiện nay không có nhà trong khi dân số tăng lên.

Trong khi đó, với một số cử tri khác, chi phí vận tải công cộng, y tế, và viện phí ngày càng tăng nhiều cũng là một vấn đề cần phải giải quyết.

Chính vì thế, cách thức Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền xử lý những vấn đề trên cũng như cách thức phe đối lập khai thác chúng sẽ là một ngưỡng thử thách để xác định PAP sẽ tiếp tục có được thế đa số thế nào tại Quốc hội trong khi phe đối lập có giành được thêm sự ủng hộ hay không.

Trong bối cảnh như vậy, Phó Giáo sư Eugene Tan thuộc Đại học Quản lý Singapore (SMU) nhận định đây sẽ là một cuộc bầu cử cạnh tranh nhất thời gian đây.

Bên cạnh đó, Phó Giáo sư Tan cũng cho rằng cuộc tổng tuyển cử sắp tới còn có ý nghĩa quan trọng khác, khi chắc chắn sẽ góp phần định hình thế hệ lãnh đạo thứ tư của Singapore. Sẽ có thêm nhiều cá nhân thuộc thế hệ lãnh đạo thứ tư của Singapore đắc cử và họ sẽ được thử thách qua nhiều cương vị để xem có thể đảm nhận trách nhiệm lớn hơn hay không.

Theo ông Tan, PAP chắc chắn sẽ nhấn mạnh rằng sự kế nhiệm chính trị tại Singapore là một quá trình tiếp diễn với thêm nhiều nguồn năng lượng mới được bổ sung để đảm bảo với cử tri rằng các ứng cử viên của mình là những người có đủ năng lực để dẫn dắt đất nước Singapore trong một tương lai bất định hơn tới đây./.
Việt Hải-Lê Hải/Singapore (Vietnam+)