Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega (phải) và Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo sau cuộc bỏ phiếu ở Managua ngày 6/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Hội đồng Bầu cử Tối cao (CSE) của Nicaragua ngày 7/11 thông báo, với 72,5% số phiếu ủng hộ trong tổng số 99,8% số phiếu đã được kiểm, Tổng thống Daniel Ortega, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia Trung Mỹ này.

Như vậy, ông Daniel Ortega sẽ giữ cương vị Tổng thống nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp và cũng là nhiệm kỳ tổng thống thứ tư.

Ngoài ra, Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo, điều phối viên của Hội đồng Truyền thông và Công dân, cũng đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí Phó Tổng thống.

Kết quả trên không gây nhiều bất ngờ, bởi theo thăm dò dư luận tại các điểm bỏ phiếu trước đó, đương kim Tổng thống Daniel Ortega cùng Đệ nhất phu nhân Rosario Murillo nhận được sự ủng hộ của khoảng 70% cử tri.

Ông Ortega, 70 tuổi là cựu lãnh đạo của phong trào cánh tả, đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ tầng lớp người nghèo, vốn chiếm đến hơn 30% dân số nước này và là những người được hưởng nhiều lợi ích từ các chương trình xã hội.

Quyền lợi của các doanh nghiệp lớn ở quốc gia Trung Mỹ này cũng đã được bảo đảm từ nền kinh tế ổn định dưới thời của Tổng thống Ortega.

Theo các nhà phân tích, tỷ lệ ủng hộ cao đối với Tổng thống Ortega sau một thập kỷ cầm quyền của ông được cho là nhờ cách điều hành kinh tế cẩn trọng cùng những chương trình xã hội được lòng dân, trong đó có sự hỗ trợ lớn của nước bạn bè như Cuba và Venezuela./.